Phương pháp bảo quản hoa tươi P1

26-05-2013 | 5684

Hoa Sài Gòn giới thiệu đến các bạn phương pháp bảo quản hoa tươi theo công nghệ của ISRAEL, giúp hoa tươi lâu hơn và đẹp hơn

Hôm nay Hoa Sài Gòn giới thiệu đến các bạn phương pháp bảo quản hoa tươi theo công nghệ của ISRAEL

Tập đoàn Gadot Agro đã ra đời với trên 55 năm nghiên cứu và phát triển nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất trong xử lý hoa cắt cành. Đã được Bộ Công nghệ sau thu hoạch Israel công nhận thành quả. Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2011 nhưng công nghệ này đang được nhiều nhà vườn hay doanh nghiệp xuất khẩu tín nhiệm.

Để có được những bông hoa đạt chất lượng tối đa và tươi đẹp đến tay người sử dụng là cả một quá trình chăm sóc, bảo quản từ khâu trồng đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch. 


1. Tìm hiểu quy trình chung cho mọi loại hoa cắt cành:

Mỗi công đoạn đều đóng vai trò quan trọng như nhau, tuy nhiên tuỳ vào nhu cầu sử dụng là để phân phối trong nội địa, lưu kho lạnh hay xuất khẩu đi mà người trồng hoa hay đại lý sỉ hoa tập trung nhiều vào quy trình đó.


2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của hoa cắm bình:

- Thời điểm thu hoạch tối ưu:

• Hoa nên được cắt vào lúc đang phát triển vì chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng sau đó nên cũng kéo dài được thời gian cắm bình.

• Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm bung nụ: Hoa lan, hoa cúc, đồng tiền…

• Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm nụ: Hoa hồng tím, hoa hồng xanh, cẩm chướng, Iris, Liatris, hoa phong lan

- Điều kiện kỹ thuật bảo quản: Phải giữ vệ sinh môi trường và dụng cụ sạch từ khâu trồng đến khâu tiêu dùng. Bởi nếu điều kiện kỹ thuật không tốt sẽ gây ra nhiều nấm và sâu bệnh truyền sang cây khoẻ, gây nghẽn mạch dẫn, sản sinh nhiều ethylene gây hại cho hoa …

- Xử lý sâu bệnh, côn trùng gây hại cho hoa: Nấm boytrytis trên hoa hồng, nhện đỏ, sâu tấn công hoa và lá, bệnh sương mai, bọ trĩ, ...

- Nước: Hoa khác nhau thì mức độ nhạy cảm với vi sinh vật cũng khác nhau.


Sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong nước gây tắc nghẽn mạch dẫn, làm cho hoa không thể hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây sau khi bị cắt khỏi cây mẹ. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm cho hoa mau héo và thối nước.

Thân hoa cắt cành bị tắt mạch do vi khuẩn trong nước
Thân hoa cắt cành bị tắc mạch do vi khuẩn trong nước


Vì vậy, việc xử lý nước và kiểm soát độ pH đóng vai trò quan trọng ngay từ giai đoạn ban đầu.

Ethylene là một chất khí nguy hiểm và là nguyên nhân gây chết non của 30% hoa cắt cành.

Tránh sử dụng nước có chứa các ion có hại như: Natri (Na) vì nó gây độc cho hoa cẩm chướng và hoa hồng. Flo (F) rất độc với đồng tiền, lay ơn …

- Một yếu tố ảnh hưởng khác mang tính quyết định đối với chất lượng hoa cắt cành là Ethylene:


Ethylene là hóc môn thực vật dạng khí sản sinh ra từ một lượng lớn quả chín hay hoa héo úa hay từ các vật liệu hữu cơ (xăng, dầu, khói thuốc…). Ethylene gây ảnh hưởng đến nhiều loại hoa nhạy cảm với khí này dù ở nồng độ rất nhỏ (0.1pm).

Tác hại của Ethylene:

* Hoa lily:  Gây lão hoá sớm, làm mỏng cánh hoa, rụng nụ sớm, hoa bị cong xuống bất thường và giảm đi số lượng của hoa.

* Hoa cẩm chướng: Ngăn hoa nở, cánh hoa bị cuộn lại, gây lão hoá cho hoa chỉ sau vài giờ.

* Hoa lan Dedrobium, lan vũ nữ, lan Cymbidium: Gây vàng sớm, khô và gãy đài, vàng sạm màu ở cánh.

* Hoa hồng: (tuỳ thuộc vào từng giống hoa) hình dạng hoa khác thường, không bung nụ được, gây rụng cánh và lá.

* Hoa tulip: Ngăn hoa phát triển về chiều cao, hoa bị lão hoá sớm do mất nhiều nước, làm rụng nụ sớm và gây dị dạng cho hoa.


Vì vậy, với những loại hoa nhạy cảm với ethylene như trên thì yêu cầu cần thiết là làm thế nào để ức chế được từ khâu xử lý đến khâu vận chuyển đi.

3. Điều kiện bảo quản hoa cắt cành:


- Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau và điều kiện lưu trữ khác nhau và các chất này đều có trong sản phẩm TOG – dinh dưỡng bảo quản hoa cắt cành theo Công nghệ Việt Nam

- Sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng để tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây được lâu dài.

- Bảo quản ở độ ẩm tương đối 95%.

- Bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.

Xem thêm hoa tươi tại đây: https://hoasaigon.com.vn/hoa-tuoi/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn