Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

18-05-2014 | 8924

Trong màu xanh mênh mông của nước, của trời, của cây lá, bỗng hiện lên hai hàng phượng đỏ, nổi bật trên nền xanh. Sự tương phản của màu, giữa xanh và đỏ làm cho người ta chú ý, thích thú. Cái đẹp của phượng là ở màu đỏ và cũng ở chính sự tương phản của màu sắc vậy.

Phượng vĩ là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, tại đó người ta tìm thấy nó trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Trong điều kiện hoang dã, nó là loài đang nguy cấp, nhưng nó được con người trồng ở rất nhiều nơi. Ngoài giá trị là cây cảnh, nó còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới, do thông thường nó có thể cao tới một độ cao vừa phải (khoảng 5m, mặc dù đôi khi có thể cao tới 12m) nhưng có tán lá tỏa rộng và các tán lá dày dặc của nó tạo ra những bóng mát. Trong những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn, nhưng ở những khu vực khác thì nó là loài cây thường xanh.

Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

Hoa phượng nở về mùa hè. Khi ve kêu thì cũng là lúc hoa phượng nở nên hai thứ này đã trở thành biểu tượng của mùa hè. Cũng vì đặc tính đó, hoa phượng và ve sầu rất gần gũi với học sinh. Khi ve bắt đầu kêu và hoa phượng chớm nở trên cành là lúc bọn học trò chuẩn bị cho các kỳ thi và nghỉ hè. Đặc biệt vào tháng 6 hoa phượng bắt đầu nỡ rộ đỏ rực khắp sân trường, khắp đường đến trường.

Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

Những nỗi xao xuyến và lo âu ấy, dĩ nhiên, được thể hiện trong văn chương học trò; không những ở học trò mà ngay cả trong lòng những người đã bỏ trường học và bạn bè lại sau lưng.

Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

Kể ra, tạo hóa không những vừa nhiệm màu mà lại còn nhân đạo. Giả sử màu trời, màu nước sông không xanh mà đỏ chói, cây lá không xanh mà toàn màu lửa thì chói mắt người biết bao nhiêu! Màu xanh là màu dịu, làm cho mắt người ta dịu lại, thoải mái khi nhìn trời, nhìn sông, nhìn cây, lá. Tuy vậy, trong màu xanh mênh mông của nước, của trời, của cây lá, bỗng hiện lên hai hàng phượng đỏ, nổi bật trên nền xanh. Sự tương phản của màu, giữa xanh và đỏ làm cho người ta chú ý, thích thú. Cái đẹp của phượng là ở màu đỏ và cũng ở chính sự tương phản của màu sắc vậy.

Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

Khi hoa phượng đã đi vào kỷ niệm, bâng khuâng ngắm nhìn sắc đỏ của hoa, ta không khỏi rưng rưng nhung nhớ thuở vàng son thơ mộng, thuở ngây thơ, trong sáng, thuở phong thư tình “giấu hoài trong vở”, thuở quên ăn, quên ngủ hồi hộp chờ đợi mùa thi… Với ta, tất cả đã xa rồi chỉ còn hoa phượng thắp hoài nỗi nhớ. Nỗi nhớ thuở cắp sách đến trường đầy mộng mơ và ước vọng. Giờ, trong cõi mênh mang hoài tưởng, ta muốn áp tai vào miền ký ức ấy để nghe bước chân xưa vọng về. Nẻo xưa cứ cùng ta quay về bờ hạnh ngộ. Và nơi ấy cho ta san sẻ nỗi niềm khi sa chân lỡ bước, hay nhân lên niềm vui hạnh phúc trong cõi nhân sinh vốn dĩ vô thường. Màu đỏ của hoa và miền hoa phượng nở thủy chung theo suốt cuộc đời ta vậy. Rồi một ngày. Bất chợt, bạn bè đi ra từ miền thân thương ấy gặp lại nhớ nhớ, quên quên… Vỡ òa cảm xúc, ôm trọn vòng tay gọi nhau thân thiện “bạn cùng lớp, cùng thời” mãi mãi trân trọng, kết nối và lưu giữ tên nhau như màu hoa phượng thủy chung muôn thuở. Vẫn vẹn tròn sắc thắm ngàn năm. Những bài thơ dưới đây nói về Hoa Phượng ngày hè giữa tình cảm bạn bè, tình yêu tuổi học trò với nhau,...

Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực

Hoa phượng vĩ cười trong nắng hạ 
Tuổi học trò tấc dạ bâng khuâng 
Ngày qua ta tiếc mùa xuân 
Hạ về chia rẽ tình thân tuổi ngà
(Hoa Sơn)
Tháng 6 mùa phượng nở đỏ rực
 
Tôi đi thơ thẩn dưới nắng hè, 
Bỗng dưng nghe nhớ Phượng sắt se, 
Ngày ấy một khung trời kỷ niệm, 
Quê hương buồn rộn rã tiếng ve. 
 
Tôi nhớ khi xưa ở quê nhà, 
Cách trường tôi học chẳng bao xa, 
Có cây Phượng vỹ còn xanh lá, 
Một buổi hè về chớm nở hoa. 
 
Thằng tôi ngày hai buổi đi về, 
Hay dừng chân ngắm Phượng si mê, 
Để có nhiều đêm tôi mơ thấy, 
Phượng cười xao xuyến cả giấc mê.
(Hoài Châu)

 

Tham khảo thêm các mẫu hoa sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

 

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn