Đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Mẹ

04-05-2017 | 2128

Nguồn gốc ngày của Mẹ xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào chính là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này để hiểu rõ hơn về ngày của Mẹ cũng như biết được vì sao mỗi năm thì ngày của Mẹ lại không giống ngày nhau…

Bạn biết không có rất nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc xuất phát ngày của mẹ. Và dưới đây chính là tóm tắt nguồn gốc ngày của Mẹ từ xa đến gần nhất, hãy cùng tham khảo nhé!
 
Bạn biết nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ bắt nguồn từ đâu chưa?
 
Bạn biết nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ bắt nguồn từ đâu chưa?
 

Lịch sử sớm nhất về ngày của Mẹ

- Lịch sử sớm nhất nói về ngày của Mẹ được diễn ra từ thời cổ xưa ở Hy Lạp và được bắt đầu vào hội mùa Xuân hàng năm. Người Hy Lạp dùng ngày này để cúng hiên cho các Nữ thần đồng thời đây cũng chính là dịp tưởng nhớ công Rhea là vợ của thần Cronus – mẹ của nhiều vị thần khác trong thần thoại Hy Lạp.
 
- Ở La Mã cũng tổ chức hội mùa xuân để tưởng nhớ Cybele là một mẫu chúa và kéo dài 3 ngày bao gồm nhiều trò chơi, nhiều dạ hội giả trang.
 
- Các Cơ Đốc Nhân đầu tiên cũng đón ngày của Mẹ được tổ chức vào chủ Nhật thứ 4 của mùa chay. Đây chính là dịp tưởng nhớ đến nữ đồng trình Mary, bà là mẹ của chúa Giê Su. 
 
- Ở Anh Quốc lễ này tổ chức bao gồm tất cả các bà Mẹ và ngày này được gọi là Chủ nhật ngày của Mẹ.

Lịch sử cận đại về ngày của Mẹ

Được bắt đầu khoảng vào thập niên 1600 bên Anh Quốc. Ngày này được tổ chức hàng năm vào Chủ Nhật thứ tư của mùa chay tức là 40 ngày đến Lễ Phục Sinh với mục đích tri ân các bà mẹ. Sau buổi cầu nguyện tưởng nhớ đến nữ đồng trinh Mary thì trẻ em sẽ mang hoa và quà đến để tri ân cho các mẹ của mình.
 
Người Tiệp Khắc cùng những dân tộc khác cũng tổ chức ngày này tương tự. Tuy nhiên vào thế kỷ 19 thì phong trào tổ chức Chủ nhật ngày của Mẹ bị lãng quên. Đến sau thế chiến thứ hai thì sau khi lính Mỹ đem phục tục quảng cáo dịp này thì ngày của Mẹ lại tiếp tục được diễn ra.
 
Ngày của Mẹ là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình cảm chân thành
 
Ngày của Mẹ là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình cảm chân thành
 

Lịch sử ngày của mẹ 1872: Julia Ward Howe

Bà Julia Ward Howe là một nhà hoạt động chính trị, là nhà thơ, nhà văn ở Mỹ. Bà đã đề nghị lấy ngày 2 tháng Sáu hàng năm để tổ chức Ngày của Mẹ và cống hiến cho công cuộc hòa bình. Bà đã viết một bức thư nhiệt thành gửi đến phụ nữ và kêu gọi họ đứng lên chống lại chiến tranh. Ngày của Mẹ cho hòa bình được tổ chức vào chủ nhật thứ hai của tháng Sáu dã được tổ chức trong nhiều năm. Tuy nhiên sau này thì ngày của Mẹ dược tổ chức vào tháng Năm.

Lịch sử ngày của mẹ: Anna Jarvis

Ở Mỹ Quốc thì bà Anna Jarvis được công nhận là người sáng lập ngày của Mẹ. Bà không bao giờ có gia đình riêng hay có con riêng và được xem là hiền mẫu Ngày của Mẹ. Đây chính là biệt danh được gán cho phụ nữ đã tranh đấu hăng say để dành được một ngày tri ân các bà mẹ. Khi mẹ bà qua đời vào năm 1905 bà dấn thân vào việc hoàn thành mong muốn của mẹ bà để có ngày của các bà Mẹ. Để bắt đầu bà Anna đã dâng hoa cẩm chướng đến nhà thờ Graton, Virginia để bày tỏ lòng kính trọng đối với mẹ của mình. Theo bà thì hoa cẩm chướng chính là loài hoa tượng trưng cho tình yêu nồng nàn của một bà mẹ.
 
Bà Anna cùng những người ủng hộ bà đã tiếp tục viết thư cho các nhân viên cao cấp trong chính phủ, trong quốc hội và quan quyền ở các tiểu bang để vận động cho ngày của các bà Mẹ một cách chiến thức. Cuối cùng những chịu khó và lòng kiên trì vận động đã có kết quả, vào năm 1911 thì ngày của Mẹ đã được tổ chức hầu hết ở những tiểu bang của Hoa Kỳ. Đặc biệt ngày 8 tháng Năm năm 1914 thì Tổng thống Woodrow Wil đã ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm làm ngày của Mẹ.

Lịch sử ngày của mẹ hiện nay

Hiện nay Ngày của Mẹ được tổ chức ở rất nhiều quốc gia bao gồm: Mỹ, Nga, Anh Quốc, Ấn Độ, Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Thỗ Nhỉ Kỳ, Úc Đại Lợi, Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại, Trung Hoa, Nhật Bản, và Bỉ. Đây chính là ngày để tỏ lòng tôn kính Mẹ của mình và tri ân tình yêu thương mà Mẹ đã dành cho.  Ở nhiều quốc gia thì ngày này đường giây điện thoại bận rộn cao độ nhất đồng thời các dịch vụ tặng hoa tặng quà cũng trở nên phổ biến hơn. Hoa cẩm chướng chính là loài hoa được dành tặng nhiều nhất vào ngày của Mẹ.
 
Cẩm chướng là loài hoa được chọn để dành tặng cho Mẹ vào ngày 14/5
 
Cẩm chướng là loài hoa được chọn để dành tặng cho Mẹ vào ngày 14/5
 

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Đây chính là dịp để những người còn làm những điều tốt đẹp nhằm bày tỏ sự biết ơn và tình yêu thương chân thành vô bờ bến dành cho người Mẹ của mình. Với những câu chúc chân thành, những món quà tặng đơn sơ đầy ý nghĩa sẽ thể hiện mong ước mẹ luôn được vui vẻ và hạnh phúc!

Ngày của Mẹ ở Việt Nam nên tặng quà gì?

Hoa cẩm chướng chính là loài hoa được tặng cho Mẹ rất nhiều vào ngày của Mẹ. Nó chính là loài hoa bày tỏ cho tình yêu bao la cùng sự biết ơn mà con muốn dành cho Mẹ. Và mỗi loài hoa cẩm chướng với màu sắc khác nhau cũng sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. Nếu như hoa cẩm chướng đỏ nhạt tượng trưng cho lòng cảm phục thì cẩm chướng đỏ lại là tình yêu sâu đậm. Cẩm chướng trắng chính là lời ngợi ca tinh khiết, sự ngọt ngào và nhẫn nại. Còn đối với hoa cẩm chướng hồng chính là sự bày tỏ về lòng tri ân. Và cũng bởi vì mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng sẽ mang đến những ý nghĩa riêng thế nên nhiều người thường tặng cho Mẹ của mình bó hoa cẩm chướng đủ màu sắc để nói về tình cảm trọn vẹn mà mình muốn dành tặng cho Mẹ.
 
Mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình cảm mà con dành cho Mẹ
 
Mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình cảm mà con dành cho Mẹ
 
 
Ở Việt Nam ngoài hoa cẩm chướng thì vào ngày của Mẹ chúng ta còn có thể tặng nhiều loài hoa khác như hoa sen hoặc hoa lan. Mỗi loài hoa xinh xắn với hương thơm nhẹ nhàng chính là sự tượng trưng cho tấm lòng mà mỗi người con muốn dành đến cho Mẹ của mình. Bên cạnh việc tặng hoa, tặng quà trong ngày này thì mỗi người con cũng đừng quên hỏi thăm và trò chuyện cùng Mẹ, phụ Mẹ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Chắc chắn rằng người Mẹ nào cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi người con của mình nhớ đến ngày này, nhớ đến Mẹ hiền kính yêu và biết quan tâm đến Mẹ.
 
Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nguồn gốc và ý nghĩa về ngày của Mẹ. Nếu bạn băn khoăn không biết nên tặng hoa gì vào ngày của Mẹ thì có thể tham khảo thêm một số loài hoa dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến việc tặng hoa hãy liên hệ với hoasaigon.com.vn để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất bạn nhé!
 
 
>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/
 
HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương
 

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn