Ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 nay có còn nguyên vẹn

15-11-2017 | 4631

Trải lòng về những món quà của phụ huynh trong dịp 20/11, vị giáo viên này cho biết, không ít lần đã từ chối phong bì của phụ huynh và cảm thấy “nghẹn đắng”. “Phụ huynh đang sợ con mình không được dạy bảo đến nơi đến chốn nên mới thành ra thế”

Quà khủng hoá vật chất

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đã đến, cả tuần qua nhiều phụ huynh đã tìm cách thể hiện sự quan tâm của gia đình với thầy cô. Chị Mai Khanh (Đào Tấn, Hà Nội) cho biết: “Tôi có hai cháu, một học bậc mầm non, một học bậc tiểu học. Có bốn cô giáo “cần quan tâm” trong dịp này. Hai năm trước, tôi thường tìm mua khăn quàng để tặng cô. Nhưng năm nay, tôi sẽ tặng hoa kèm phong bì tiền. Tôi thấy thế cô có vẻ thích hơn”. Chị Khanh cho biết thêm, ban đầu chị cũng chưa quan tâm đến việc này lắm, nhưng hỏi đồng nghiệp, bạn bè thì ai ai cũng chuẩn bị như vậy, nên chị không thể nằm ngoài cuộc được.

“Được phụ huynh quan tâm hơn, thái độ và sự nhiệt tình cũng khác hẳn đấy”, chị Khanh bật mí. Vì vậy cứ đều đặn 4 năm nay, chị đều nghĩ những khoản chi thiết thực cho ngày 20/11.

Cô Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, bản chất của việc tặng quà cho thầy cô giáo nhân dịp 20/11 là tốt. Nhưng ngày nay, với guồng quay xã hội, việc tặng quà đã biến tướng rất nhiều. Với tâm lý “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, không ít phụ huynh đã tự “quy ra thóc”, tặng phong bì tiền cho giáo viên. 

Trải lòng về những món quà của phụ huynh trong dịp 20/11, vị giáo viên này cho biết, không ít lần đã từ chối phong bì của phụ huynh và cảm thấy “nghẹn đắng”. “Phụ huynh đang sợ con mình không được dạy bảo đến nơi đến chốn nên mới thành ra thế”, cô giáo dạy văn chia sẻ. 

Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa có thông báo về chủ trương không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và Cơ quan Đại diện của Bộ tại TP Hồ Chí Minh. Ông Phạm Ngọc Phương, Chánh Văn phòng Bộ cho biết, nhân dịp ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ GD - ĐT vui mừng được nhận “Thiệp chúc mừng điện tử tại địa chỉ hộp thư bogddt@moet.edu.vn”.

Những câu chuyện về “quà khủng” nhân ngày 20/11 lâu nay đã bị dư luận lên án. Chính những người thầy cô đã nhiều lần đề cập đến việc này như một sự xúc phạm. Một giáo viên dạy văn trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) cho biết: “Tặng tiền, tặng những món quà giá trị hàng triệu đồng không khác nào “đút lót” thầy cô. Nếu không có những món quà ấy thì chúng tôi sẽ không quan tâm dạy dỗ học sinh sao? Tôi cảm thấy xấu hổ khi những năm gần đây, thấy câu chuyện tặng quà nhân ngày 20/11 lại nặng nề đến vậy. Tôi thấy buồn”.

Những ngày gần đây, mạng xã hội đang “hot” với tấm biển thông báo của của trường mẫu giáo tư thục Duy An (phường 16, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) vừa được đăng tải trên trang cá nhân của một phụ huynh với nội dung: "Dịp 20/11, nhà trường xin không nhận tất cả các loại quà, dù là bất cứ hình thức nào".

Trước thông tin này, không ít phụ huynh đồng thuận, nhưng cũng không ít phụ huynh phản đối. Bản thân vị phụ huynh đưa tấm hình đó cho biết: “Nói không tặng quà cũng không ổn, bởi ngày 20/11 là dịp để con có biết đến ngày này và tri ân thầy cô. Tôi sẽ vẫn dạy con về ngày này và con có tấm quà của riêng mình để tặng cô giáo. Đó sẽ là bức bưu thiếp con tự vẽ”.

Ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 nay có còn nguyên vẹn

Các em học sinh tặng hoa cho những thầy cô giáo mà mình quý mến

Giữ gìn văn hoá truyền thống ngày 20/11

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý Hà Nội cho biết, đừng làm mất ý nghĩa của ngày Nhà giáo. Bởi nghề giáo vốn là nghề cao quý. “Có sự biến tướng như hiện nay lỗi cả về hai phía: Giáo viên và phụ huynh. Người lớn hãy làm gì đó để trò nhìn vào học tập. Tôi cho rằng, những món quà tri ân là đúng, nhưng đừng thành gánh nặng cho phụ huynh. Cũng như phụ huynh cần thể hiện sự chân thành ở đó. Có như vậy, ý nghĩa của ngày này mói tròn đầy”.

Cô Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự: “Còn nhớ năm 1988, lúc đó tôi vừa ra trường, về giảng dạy ở Trường Tiểu học Phúc Tân (Hà Nội). Ngày 20/11 năm đó, bố của một bạn trong lớp làm nghề lái xe đã chở học sinh cả lớp đến nhà tôi. Chúng mang theo nào là nải chuối, bông hoa, cân khoai… (tôi không nhớ hết). Chơi cả buổi sáng mà ông bố vẫn chưa tới đón, tôi đã ra ngoài hàng mua cho cả lớp bánh mỳ để các em ăn bữa trưa. Đó là kỷ niệm không bao giờ quên đối với nghiệp làm giáo của tôi”. Những năm sau đó, do công việc thuyên chuyển, tôi còn được dạy ở một số nơi, thì món quà của giáo viên cũng dừng lại ở đôi dép, tấm áo mưa, tấm thiệp mừng… Nhưng theo thời gian và sự thay đổi của đời sống mà món quà vì thế khác đi nhiều. Thật ra rất khó cấm phụ huynh thể hiện lòng tri ân đối với thầy cô nhân dịp này. Tuy nhiên, tôi đồng tình với việc không tặng phong bì và cần ngăn chặn những biến tướng của việc tặng quà này”, cô Hà chia sẻ. 

Ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 nay có còn nguyên vẹn

>>>Tham khảo những sản phẩm hoa đẹp chúc mừng ngày 20/11 tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-tuoi-ngay-nha-giao-viet-nam/

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn