Sự tích hoa Dạ Lan Hương

08-07-2017 | 6047

Dạ Lan Hương chính là loài hoa vô cùng tao nhã mang dáng hình của những bông hoa nhỏ với hình chiếc chuông nhỏ xinh mọc nối tiếp nhau. Tất cả cùng tạo nên hình tháp duyên dáp trên những cuống hoa thanh thoát. Về đêm hoa Dạ Lan Hương tỏa mùi hương nồng nàn. Vậy bạn có biết sự tích ra đời của loài hoa này là gì không? Cùng theo chân hoasaigon.com.vn tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa màu trắng thơm ngát này!

Dạ Lan Hương chính là loài hoa vô cùng tao nhã

Dạ Lan Hương chính là loài hoa vô cùng tao nhã

Sự tích đầu tiên:

“Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng nọ, có một ông lão rất ham thích chăm sóc cây cối, lấy việc làm vườn là thú vui mỗi ngày. Ngày nào cũng như ngày nào, từ sáng đến tối muộn, ông chỉ quanh quẩn bên những luống hoa để chăm chút.

Một lần trên đường đi, ông bỗng nhìn thấy một cây hoa bị nhổ bật gốc và vứt bên đường. Thấy vậy, ông bước tới và cầm lên xem thử. Cây hoa đã héo rũ, lá rụng xuống lả tả nhưng mầm hoa vẫn chưa chết hẳn. Ông đem mầm cây hoa ấy về nhà và chăm sóc nâng niu. Nhờ vậy mà cây hoa dại mau chóng hồi sức và sống lại.

Những chồi lá non xanh mọc ra tua tủa và tràn đầy sức sống. Cây hoa ốm yếu ngày nào gời đã trở nên xanh tốt um tùm. Thế là những nụ hoa đầu tiên cũng ra đời. Với những bông hoa đẹp lạ lùng và tỏa hương thơm ngào ngạt khắp vườn.

Tuy vậy, ông lão làm vườn lại luôn bận rộn, luôn tay luôn chân để chăm sóc các luống hoa tới mức không có thời gian để thưởng thức vẻ đẹp của chúng. Chỉ có về đêm ông mới được ngả lưng nghỉ ngơi ở chiếc chõng tre đầu hè thì lúc đó trời đã quá tối, làm sao mà có thể nhìn thấy màu sắc rực rỡ của các loài hoa.

Cây hoa dại kia buồn lắm. Càng nghĩ nó càng thương ông lão. Nó ước gì có thể trở thành một loài cây có khả năng đem lại niềm vui cho ông lão ngay cả trong đêm đen mù mịt. Hoặc là những bông hoa có thể phát sáng để ông lão nhìn rõ, hoặc là mang tới hương thơm kì diệu để an ủi, đưa ông lão vào giấc ngủ yên bình.

Cây hoa luôn buồn bã, ưu sầu với mong ước của mình. Thế rồi, cảm động trước tấm lòng chân thành của loài hoa ấy, bà Chúa hoa đã đem đến cho nó một hương thơm ngào ngạt. Nhưng đổi lại, nó phải mất đi vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy của mình để trở nên nhỏ bé và ít gây được sự chú ý.

Từ đó trở đi, cây hoa dại ấy luôn tỏa hương thơm nồng nàn về đêm để đem lại niềm vui, sự thư giãn cho ông lão làm vườn. Sau này, người ta gọi loài hoa đó là hoa Dạ Lan Hương”.

Dạ Lan Hương là loài hoa có màu trắng tinh khôi

Dạ Lan Hương là loài hoa có màu trắng tinh khôi

 

Sự tích thứ hai:

“Xưa, có một người đàn bà nghèo cô đơn sống nghề bằng trồng rau ở ven sông. Một hôm, bà lão nghĩ: “Ước gì ta có được một mụn con cho vui cửa vui nhà”.

Sáng hôm sau, khi ra vườn, bà nhìn thấy một cái bọc, bên trong có một bé gái xinh xắn. Bà chắp tay cảm tạ Trời Phật rồi bế cô gái vào nhà, lòng mừng vui khôn xiết.

Từ đó, bà nhận cô bé làm con nuôi và thương yêu cô bé hết lòng. Bà nhường thức ăn và quần áo đẹp cho cô bé, còn bà chỉ ăn khoai sắn và mặc quần áo cũ. Nhưng bà rất vui vì có cô con gái xinh đẹp. Dân làng ai cũng trầm trồ khen cô bé. Thấy vậy, cô bé sinh ra kêu căng và lười nhác.

Một buổi sáng, ông mặt trời đã lên cao mà cô bé vẫn ngủ, chú Ong Vàng đến đậu bên cửa sồ khẽ nhắc:

- Cô bé ơi! Nắng sớm lên rồi! Hãy dậy và ra vườn tưới rau giúp mẹ!

Cô bé uể oải vươn vai, gắt gỏng:

- Ong Vàng hãy đi đi! Nếu ta xách nước tưới rau thì bàn tay ngọc ngà của ta sẽ bị chai cứng mất.

Nghe vậy, Ong Vàng liền bay đi. Buổi chiều, Ong Vàng lại bay đến cửa sổ. Thấy cô bé đang ngồi soi gương, chải tóc, Ong Vàng nhắc:

- Cô bé ơi! Mẹ sắp về rồi! Hãy quét nhà, nấu cơm giúp mẹ đi!

Cô bé đáp:

- Quét nhà, nấu cơm thì bẩn mất cái váy trắng của ta. Khi mẹ ta về, mẹ chỉ nấu một lát là xong.

Nói rồi, cô bé lại ngồi soi gương, chải tóc. Nhưng trời đã tối mà mẹ cô bé vẫn chưa về. Cô bé thấy đói bụng. Rồi đêm xuống. Ngồi một mình trong căn nhà vắng lặng, bụng đói cồn cào, cô bé ôm mặt khóc.

Ba ngày trôi qua, bà mẹ vẫn chưa về. Cô bé soi gương thì thấy mặt hốc hác, hai mắt thâm quầng, nước da nhợt nhạt. Lúc này cô mới hiểu rằng sắc đẹp của cô có được là nhờ sự chăm chút và tình yêu thương của người mẹ già. Cô thương mẹ quá…Đúng lúc ấy, Ong Vàng bay qua và nói:

- Mẹ cô già yếu nên mất rồi. Cô bé hãy tự làm việc để mà sống!

Dạ Lan Hương có mùi thơm nồng nàn quyến rũ

Dạ Lan Hương có mùi thơm nồng nàn quyến rũ

 

Cô bé òa khóc, chạy ra vườn, nhưng Ong Vàng đã bay xa. Cô vừa thương mẹ vừa ân hận nên cứ đứng đó khóc mãi .Về sau, dân làng không trông thấy cô bé đâu nữa mà chỉ thấy trong khu vườn nhà bà lão mọc lên một bụi cây nhỏ nở những chùm hoa màu trắng xanh. Đêm đêm, những chùm hoa ấy tỏa hương thơm ngọt ngào. Người ta bảo rằng, đó là tấm lòng của đứa con thương mẹ nhưng đã muộn màng và đặt tên cho loài hoa ấy là hoa Dạ hương – thứ hoa chỉ tỏa hương thơm vào đêm thanh vắng.”

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn