Ý nghĩa và công dụng đặc trưng của Cúc vạn thọ

02-06-2013 | 34132

Cúc vạn thọ được thu thập từ hoang dã cũng như canh tác trồng trọt cho mục đích y học, nghi lễ và trang trí. Loài cây này nhân giống rất dễ dàng bằng cách gieo hạt, phát triễn nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Nó được trồng rộng rãi như một loài cây cảnh thương mại.

 Những mẫu hoa sinh nhật đẹp tại Hoa Sài Gòn: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nổi thất vọng, lòng ghen ghét. Ngoài ra nó còn tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu. Trong tiếng Hy lạp cổ, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết” vì thế nó được sử dụng  trong tín ngưỡng, để trang trí trên bàn thở và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.

Bên cạnh đó, ở Trung Mỹ, cúc vạn thọ dùng để rửa xác chết. Ở Mexico và nhiều nước phương Tây, loài hoa này tượng trưng cho ngày tôn vinh người chết (Day of the Dead) thường diễn ra vào  ngày 2 tháng 11 hằng năm. Trong tiếng Thái, cúc vạn thọ có nghĩa là “ngôi sao lấp lánh”. Đây là loài hoa biểu tượng của Mmbai (Thái lan).

Ta thường thấy vào dịp tết, mọi nhà thường có những chậu cúc vạn thọ để trang trí ngôi nhà của mình.
 

Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ

Công dụng của hoa Cúc vạn thọ
 
Trong y học
- Y học cổ truyền: Cúc vạn thọ được khuyến cáo có công dụng chủ yếu trong điều trị các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát dạ dày, gan, mật, trị nôn mửa,  kiểm soát ký sinh trùng trong ruột (V. giun) và chữa chứng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra nó còn là một vị thuốc chữa đau răng ở trẻ em.
- Y học hiện đại: Ngày nay, cúc vạn thọ sử dụng để trích xuất lutein, một chất chống oxy hóa. Nó có công dụng cải thiện thị giác, chữa trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh sợ ánh sáng…

Trong nông nghiệp
- Trong trồng trọt: Cúc vạn thọ được sử dụng để đẩy lùi giun tròn, nó có hiệu quả nhất chống lại các loài tuyến trùng Pratylenchus penetrans gây bệnh cho cây trồng. Trong các tài liệu của Thái Lan đã chứng minh được cúc vạn thọ có khả năng hấp thụ thạch tính (asen) tích lũy khoảng 41% trong lá, đây là loài có thể cải thiện đất ô nhiễm bởi chất trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Cúc vạn thọ chứa α-Tertienyl là một trong những thành phần quan trọng của hoạt tính sinh học giúp cải thiện đất.
- Trong chăn nuôi: Nó được sử dụng làm thực phẩm cho gà, giúp tăng lòng đỏ trứng và màu sắc của vỏ tươi sáng, đậm hơn.

Trong công nghiệp thực phẩm
- Tinh đầu hoa cúc vạn thọ màu vàng/màu cam là màu thực phẩm phổ biến(E161b). Nó được chấp thuận cho sử dụng ở các nước châu Á trong khối EU, Úc và New Zealand. Tuy nhiên bị cấm ở Mỹ.
- Màu sắc vàng ngô trong các món ăn Ấn độ chính là màu sắc phụ gia được chiết xuất từ cúc vạn thọ. Tại Campuchia, lá  non của cúc vạn thọ đươc sử dụng như một loại rau gia vị.
 
Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ
 
 
Xem thêm các mẫu hoa sinh nhật đẹp: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

 

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn