Nhắc thêm - những điều cần lưu ý khi cắm hoa(Phần 2)

30-07-2013 | 8632

Cho dù dùng dao hay kéo thì khi cắt cành hoa đều cần phải cắt xéo 45 độ, để làm tăng thêm diện tích cắm cố định và diện tích hút nước của thân cây.

Tiếp theo Nhắc thêm - những điều cần lưu ý khi cắm hoa(Phần 1) Hoa Sài Gòn sẽ hướng dẫn phương pháp xử lý hoa và xử lý xốp khi cắm hoa.
 
Kỹ thuật xử lý Hoa
 
1. Phương pháp xử lý các loại hoa đặc biệt
 
a. Phương pháp xử lý lá: 
 
Những chiếc lá có cuống ngắn, cần phải làm cho cuống lá dài thêm, có thể dùng dây kẽm để cột. Dây kẽm sau khi gập đôi, luồn xuyên qua mặt lá nơi có độ cao bằng 2/3 mặt lá, quấn quanh theo cuống lá đến hết điểm cuối cùng của cuống lá, dùng băng keo sáp quấn lên kẽm và cuống hoa. Với những chiếc lá nhỏ, yếu (như lá Lan bốn mùa, lá Lan điếu), có thể dùng băng keo dán chuyên dùng để quấn, như thế không những làm cho hoa dễ cắm mà còn giữ cho lá không bị hỏng. 
 
b. Phương pháp xử lý hoa: 
 
Đối với hoa lan và hoa đồng tiền do bản chất thấn yếu ta cần phải se cành.
Đối với hoa Lan ta dùng dây kẽm đâm 1 ít vào bông hoa rồi quấn quanh lên cuống hoa, sau đó dùng băng keo sáp quấn lên 1 lần nữa thật chặt. Vì thế sẽ giữ được hoa Lan đứng được và có thể bẻ hướng hoa Lan
Đối với hoa đồng tiền ta cũng làm tương tự, nhưng hoa đồng tiền mục đích là cho hoa cứng hơn không bị cong quẹo, chứ không thể bẻ hướng hoa được.
 
Những điều cần lưu ý khi cắm hoa
Se cành hoa đồng tiền
2. Phương pháp dùng dao:
 
Tay trái cầm hoa, tay phải cầm dao hoặc kéo và đặt vào phía dưới cành hoa, cần chừa một khoảng cách sao cho vừa đủ để cắm cành hoa vào miếng xốp, tay trái kéo về phía trước, tay phải cắt về phía sau. 
 
Cho dù dùng dao hay kéo thì khi cắt cành hoa đều cần phải cắt xéo 45 độ, để làm tăng thêm diện tích cắm cố định và diện tích hút nước của thân cây. 
 
Kỹ thuật xử lý xốp
 
Miếng xốp để cắm hoa còn được gọi là bọt biển có khả năng hút nước, là nền móng cơ bản để cắm hoa rất tiện lợi. Ưu điểm của nó là làm cho các cành hoa khi cắm có thể dễ dàng phân bố ở các góc độ, và làm cho nước cắm hoa không có mùi hôi thối.
 
Miếng xốp để cắm hoa có rất nhiều loại, căn cứ vào mục đích sử dụng có thể phân ra làm 2 loại: loại xốp dùng cho thực vật thân gỗ và loại xốp dùng cho thực vật thân cỏ. Để biết được chất lượng của miếng xốp có thể dựa vào mật độ và khả năng hút nước của cành hoa khi được cắm vào miếng xốp. 
 
Miếng xốp tốt có mật độ cao, thời gian hút nước ngắn, lượng hút nước bão hòa lớn, nên khi chọn mua miếng xốp để cắm hoa cần phải lưu ý. 
 
1. Khi sử dụng miếng xốp để cắm hoa:
 •  Mực nước phải vượt qua bề mặt của miếng xốp.
 •  Mặt xốp có chữ nên để hướng lên trên.
 •  Không nên dùng tay ép hoặc chế nước sôi lên miếng xốp để tránh cho phần bên trong của miếng xốp không bị mất khả năng hút nước.
 •  Miếng xốp sau khi đã ngâm trong nước nên cố hoàn thành việc cắm hoa trong vòng 24 tiếng đồng hồ, để tránh làm cho xốp bị biến chất.
 •  Những cánh hoa đã được cắm thì nên tránh rút ra rồi lại cắm vào.
 •  Khi cố định bình cắm hoa không nên dùng lực ép để tránh miếng xốp không bị bể vỡ.
 •  Những miếng xốp chưa sử dụng mà thấm nước thì không thể đem phơi khô, nếu không thì sau này khi đem dùng lại không có cách nào hút nước được nữa.

Những điều cần lưu ý khi cắm hoa

Ngâm miếng xốp

2. Khi chọn mua xốp cắm hoa:

 • Chọn miếng xốp có độ mịn. 
 • Những miếng xốp có bề mặt quá thô rất dễ bị vỡ ra, cố gắng tránh sử dụng.
 • Nên chọn mua miếng xốp có tính đàn hồi: những miếng xốp sau khi đã hút nước dùng một cành cây cắm vào rồi lại rút ra, nếu mặt miếng xốp có sức giãn chính là có tính đàn hồi.
 • Những miếng xốp quá cứng hút nước rất chậm và rất dễ bị vỡ ra, nên tránh sử dụng.
 • Những miếng xốp đã đổi màu nên tránh sử dụng
 
3. Trình tự khi sử dụng miếng xốp:
 1. Cho miếng xốp vào trong nước sao cho nước ngập khỏi miếng xốp, để cho miếng xốp hút nước, đợi đến khi miếng xốp hoàn toàn chìm trong nước chứng tỏ miếng xốp đã hút nước đầy đủ.
 2. Cắt miếng xốp lớn hay nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng(Bước 1 có thể làm sau bước 2)
 3. Đem miếng xốp bỏ vào trong bình cắm hoa.
 4. Cắt bỏ đi những góc và cạnh thẳng của miếng xốp để tăng thêm diện tích cắm hoa, sau đó dùng băng keo dán cố định lại để tăng thêm độ vững chắc của miếng xốp.

Những điều cần lưu ý khi cắm hoa

 

những điều cần biết khi cắm hoa

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn