Lịch sử ra đời ngày Valentine và ý nghĩa hoa hồng đỏ trong lễ tình yêu

02-02-2017 | 2279

Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân – đây chính là dịp để các cặp đôi có thể bày tỏ tình cảm yêu thương dạt dào của mình. Là ngày được thế giới tôn vinh về tinh yêu đôi lứa, dành tặng nhau những món quà ý nghĩa như hoa hồng, socola… Tuy nhiên có rất nhiều người không biết được rằng lịch sử ra đời của ngày Valentine là như thế nào và vì sao trên thế giới lại xuất hiện ngày lễ này. Hãy cùng theo chân hoasaigon.com.vn tìm hiểu lịch sử ra đời ngày valentine và ý nghĩa sâu sắc của nó để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đã có rất nhiều những ý kiến tranh luận xoay quanh về nguồn gốc ra đời của ngày lễ tình yêu. Thế nhưng điểm chung của tất cả những nguồn gốc ý nghĩa này đó chính là họ đều chết vì một tình yêu chân chính và cao cả, vì sự chính nghĩa.

Truyền thuyết kể lại rằng đức cha tên là Valentine là một vị linh mục dưới triều đại các hoàng đế La Mã Decius và Claudius II. Vào năm 250 thì hoàng đế Decius đã ra chỉ dụ sẽ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Đây chính là chỉ dụ nhằm vào những tín đồ Kito giáo vì họ chỉ thờ Thượng đế mà thôi. Thế nên rất nhiều người Kito giáo đã bị bắt bỏ tù cũng như bị xử tử hình. Và linh mục Valentine cũng đã bị bắt vào năm 268.

Valentine - Ngày lễ tình yêu

Valentine - Ngày lễ tình yêu

 

Linh mục Valentine chính là một người rất thông thái và đức độ được người La Mã vô cùng tin yêu. Dù rằng bị hoàng đế Claudius tìm mọi cách để chất vấn cũng như chiêu dụ ông để răn đe những người khác nhưng vẫn không thành. Thế nên Hoàng đế đã ra lệnh tống giam linh mục Valentine.

Khi bị nhốt trong ngục thì linh mục Valentine đã cảm hóa được quan cai ngục tên là Asterius bằng việc chữa lành bệnh cho con gái của viên cai ngục này. Vì thế Asterius đã cảm kích về tấm lòng của linh mục Valentine nên đã cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kito.

Hoàng đế La Mã lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc nên đã truyền lệnh chém đầu vị linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius. Cái chính của linh mục Valentine đã gây sự xúc động cũng như sự mến phục trong dân chúng cũng như những người trong đạo Kito giáo. Từ đó cái tên Valentine đã trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả.

Còn theo một truyền thuyết khác nữa thì vào thế kỉ thứ III ở một vùng đất gần thành Roma Italy có một linh mục tên là Valentine. Vào thời điểm này Hoàng đế trị vì là Claudius II đã ban sắc lệnh cấm những chàng lính trẻ lấy vợ khi đang thực hiện nghĩa vụ trong quân đội vì ông lo ngại rằng việc hôn nhân gia đình sẽ là gánh nặng làm lung lay cũng như cản trở ý chí quyết tâm xả thân bảo vệ tổ quốc của quân lính. Khi đó những người yêu nhau cảm thấy bất lực bởi bức tường ngăn cản quá lớn. Lệnh cấm thực sự chính là cú sốc lớn đối với dân chúng thành La Mã thế nhưng họ không dám lên tiếng phản đối lại đế chế hùng mạnh này.

Nguồn gốc ra đời ngày Valentine

Nguồn gốc ra đời ngày Valentine

 

Giám mục Valentine đã nhận ra sự bất công của luật cấm cũng như cảm nhận được sự đau xót của những người trẻ đang yêu, hy vọng vào tình yêu cũng như về mái nhà ấm áp. Vì thế ông đã bí mật lên kế hoạch để chống lại lệnh cấm này. Khi đó những cặp đôi nào yêu nhau và muốn tính đến chuyện kết hôn thì đều tới gặp vị giám mục Valentine, ông sẽ trở thành người chủ trì hôn lễ bí mật cho họ. Và cứ như thế bất kì cặp đôi nào yêu nhau cũng đã đến được với nhau với sự trợ giúp của giám mục Valentine, ông đã thực hiện được rất nhiều buổi hôn lễ cho những cặp đôi yêu nhau trong thời gian dài.

Khi mọi chuyện đã vở lỡ thì Hoàng đế Claudius đã ra lệnh bắt giam và chém đầu vị linh mục Valentine đúng vào ngày 14/2/273 – và vào ngày này cũng chính là lúc những đôi lứa yêu nhau được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Thế là từ đó trở đi cứ đến ngày 14 tháng 2 mỗi năm người dân nơi đây lại gọi đấy là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Giám mục Valentine - được xem là vị thánh của tình yêu

Giám mục Valentine - được xem là vị thánh của tình yêu

 

Và một truyền thuyết khác thì kể lại rằng vào thế kỉ thứ II sau công nguyên một thầy thuốc đã bị xử chém vì dám tin vào chúa Giesu. Trong quãng thời gian bị giam ở ngục tù trước lúc chờ bị xử chém vị thầy thuốc đã chữa lành bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục, giúp cô tìm thấy ánh sáng. Điều này đã giúp họ nảy sinh tình cảm và yêu nhau sâu đậm. Và vào ngày 14 tháng 2 khi người thầy thuốc bị đưa đi hành hình, trước khi chết thì chàng trai đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em”.

Câu chuyện tình cảm động này nhanh chóng trở thành huyền thoại và đi khắp nơi trên thế giới, thế là từ đó người ta coi ngày này chính là ngày hội của những người yêu nhau.

Ý nghĩa hoa hồng đỏ trong ngày lễ tình yêu

Hoa hồng đỏ là quà tặng không thể thiếu được vào ngày lễ tình nhân

Hoa hồng đỏ là quà tặng không thể thiếu được vào ngày lễ tình nhân

 

Vào ngày Valentine thì hoa hồng đỏ chính là món quà tinh tế và không gì có thể thay thế được. Và truyền thuyết kể lại rằng hoa hồng đỏ chính là hoa thánh dành cho Thần Vệ Nữ - Là nữ thần Sắc đẹp – màu đỏ cũng chính là màu tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Vì thế vào ngày Valentine thì các cặp tình nhân thường trao tặng nhau những đóa hoa hồng đỏ với thông điệp “Anh yêu em” (Em yêu anh).

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn