Giới thiệu về hoa xoan

25-10-2013 | 12704

"Ai còn nhớ cánh hoa màu tím. Gom xếp thành chuỗi ngọc trâm cài Thành chiếc vòng gắn kết đôi tay Chơi diễn trò cô dâu chú rể?"

Hoa xoan là loài hoa quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam với đặc tính dễ trồng thích nghi với môi trường lạnh giá của Miền Bắc Việt Nam. Chính vì thế hoa xoan còn có những tên gọi khác như: Hoa sầu đông, hoa thầu đâu… Với tên gọi khoa học là Melia azedarach được xuất phát từ Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia. Hoa đã được du nhập vào Việt Nam trong nhiều năm về trước và được phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nhờ đặc tính hạt rơi xuống mọc lên tự nhiên, hoặc được người dân đào lên trồng ngoài ngõ, ngoài bờ ao hay góc ruộng, ven đường đi…
 
Giới thiệu về Hoa Xoan
 
Cây xoan dẻo dai, chất phác, khỏe khoắn mộc mạc như người dân quê một nắng hai sương.
 
Giới thiệu về Hoa Xoan
 
Những chùm hoa xoan trắng xóa khoe mình trong thời tiết sang xuân với những hạt mưa bay bay. Thoát khỏi những ngày lạnh giá khi cây phải nghiêng mình trút hồn qua lá để chống chọi với mùa đông, cành xoan khẳng khiu trơ trụi giữa trời xám ngắt, những tưởng sức sống sẽ không còn quay về. Vậy mà, chỉ cần nắng ấm ùa đến, từ những cành cây ngỡ đã khô khốc kia, những chồi non xanh lại nhú ra. Và dăm ba bửa, đã thấy hoa xoan vươn mình bung nở trắng cả một trời thương nhớ. Hoa xoan màu trắng hoặc màu tím với những hàng xoan tỏa bóng mát trên những con đường dài, xoan cũng được trồng nhiều dọc các bến sông quê.
 
Giới thiệu về Hoa Xoan
 
Với chiều cao khá lý tưởng, cây trưởng thành cao từ 7 đến 12 m. Hoa xoan có năm cánh, sắc tía nhạt hoặc tím hoa cà, mọc thành chùm. Hoa có hương thơm.
Quả xoan thuộc loại quả hạch, to cỡ hòn bi, vỏ có màu vàng nhạt khi chín, không rụng ngay mà giữ trên cành suốt mùa đông. Quả xoan dần dần sẽ chuyển sang màu trắng.
 
Giới thiệu về Hoa Xoan
 
Lá xoan dài tới 50 cm, mọc so le, cuống lá dài với 2 hoặc 3 nhánh lá phức mọc đối; các lá chét có màu lục sẫm ở mặt trên và xanh nhạt hơn ở mặt dưới. Mép lá có khía răng cưa.
"Ai còn nhớ cánh hoa màu tím. Gom xếp thành chuỗi ngọc trâm cài
Thành chiếc vòng gắn kết đôi tay
Chơi diễn trò cô dâu chú rể?"
(Minh Nghĩa)
Giới thiệu về Hoa Xoan
Nguồn: Hoa tình yêu
 
Hoa sinh nhật Hoa Sài Gòn

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn