Loài hoa dại với sức sống vô cùng mãnh liệt

20-05-2015 | 4364

Nó là hoa dại nên nó không được trưng bày trong tủ kính, không được chăm sóc, bón tỉa như bao loài hoa khác mà chỉ nằm rải rác

"Có thấy bên hiên loài hoa dại đáng yêu 
Bão tố phong ba hoa vẫn bình yên 
Chẳng xinh đẹp cao quý như muôn loài 
Có nhớ tên em loài hoa dại dễ thương 
Đứng đó bên con đường vắng lẻ loi 
Vẫn vươn mình theo gió, quen với bụi đường lạnh câm."
 
hoa tươi hoa dại
 
Đây là những câu hát trong lời bài hát "Hoa dại" - 1 sáng tác của N.H.Phong. Loài hoa bị xem là bỏ đi & ít được mọi người chưng dụng.
 
Trong vô vàn loài hoa đó, lại có những loài hoa không tên, không mùi hương và cũng không có màu sắc đặc biệt mà người đời thường gọi là "loài hoa dại". Vì nó là hoa dại nên nó không được trưng bày trong tủ kính, không được chăm sóc, bón tỉa như bao loài hoa khác mà chỉ nằm rải rác dọc bên những con đường đầy bụi xe ô tô, một giỏ hoa giỏ đầy hoa dại thậm chí cả một cái tên người ta cũng dửng dưng không thèm đặt cho nó hoặc dẫu có tên thì người ta cũng không buồn để nhớ. Và khi nàng xuân trở về, nó cũng vươn mình hấp thụ ánh nắng mặt trời ấm áp và đua chen nở rộ những bông hoa nhỏ nhoi, khoe sắc cùng bè bạn. 
 
hoa dại đẹp macro
 
Tại sao người ta gọi chúng với cái tên là hoa dại và cỏ dại. Bởi chúng mọc nhiều, nhưng không biết cách tự chọn chỗ cho mình, chúng mọc ở bất kỳ đâu mà chúng có thể, chúng mọc ở những chỗ mà đáng ra không nên mọc. Và bởi vì, chúng mọc lên và phát triển hút hết chất dinh dưỡng trong đất khiến tất cả những loài cây xung quanh chúng vì thế mà héo úa đi vì không đủ chất. 
 
đồng hoa dại
 
Thế nhưng, người ta hờ hững và vô tình dùng máy cắt cỏ, cắt đi những bông hoa nhỏ nhắn của nó, vì người ta sợ dị ứng phấn hoa. Không chịu đầu hàng trước số phận, loài hoa dại vẫn tiếp tục đua chen khoe sắc bằng những bông hoa nhỏ li ti. Không biết tự bao giờ, tôi cảm thấy đồng cảm với loài hoa dại đấy, cũng không biết tự bao giờ tôi bắt đầu yêu hoa dại. Có những người yêu loài hoa này vì sức chịu đựng kiên cường trong mọi thời tiết khắc nghiệt, yêu hoa dại vì nó không bao giờ khuất phục trước số phận, luôn luôn cố gắng nở những bông hoa bé bỏng để góp vẻ đẹp cho đời. Nếu là một loài hoa, cũng xin làm loài hoa dại đứng khoe sắc với đời bằng những bông hoa nhỏ nhoi của mình.