Sự tích hoa sen lí giải sự có mặt của hoa sen trong đầm sen thơm ngát

29-05-2015 | 4401

Hoa sen được miêu tả trong sự tích là loài hoa đẹp & luôn tỏa hương thơm ngát. Đây là loài hoa tượng trưng cho tâm hồn người Việt thuần khuất và có sức sống mãnh liệt

Có rất nhiều sự tích về các loài hoa mà người xưa nghĩ ra, kể cho nhau nghe và lan truyền đến tận đời nay. Từ khi chập chững bước đi đã được nghe rất nhiều câu chuyện cổ tích thật sự sinh động như sự tích trầu cau, sự tích Hồ Gươm, sự tích cây khế, ... Bây giờ, các bạn sẽ được đọc sự tích hoa sen, một loài hoa tượng trưng cho hồn Việt - được đề cứ là quốc hoa của Việt Nam.

 

sự tích hoa sen

 

Câu chuyện kể về 2 cô gái ở một ngôi làng nọ, sống cùng người cha. Càng lớn thì 2 chị em càng trở nên xinh đẹp. Hằng ngày, người cha phải đi vào rừng đốn cũi đến tận chiều tối mới về đến nhà. Vì vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành nổi tiếng  trong làng của 2 chị em, một vị công tử khét tiếng sở khanh, độc ác âm mưu muốn bắt một cô về làm vợ.

 

hoa sen trắng

 

Một hôm, người cha đi xa và hứa sẽ tặng cho mỗi cô con gái một món quà khi trở về. Cô chị xin cha một đôi hài trắng có thuê chỉ vàng & cô em là đôi hài hồng thuê chỉ vàng. Nghe tin được người cha này đi xa, tên công tử này thực hiện mưu đồ của mình là bắt lấy cô chị đem về nhà. 

 

vẻ đẹp hoa sen hồng

 

Không chịu được cảnh làm vợ một người xấu xa như vậy, cô chị gieo mình xuống hồ tự sát một cách thương tâm. Vì quá thương chị & sợ tên xấu xa kia bắt mình, cô em cũng trầm mình xuống hồ sâu chết đi để giữ gìn phẩm hạnh. Khi người cha trở về, không thấy 2 cô con gái đâu, đi khắp nơi để hỏi thăm thì biết được chuyện và chỉ biết ngậm ngùi đau thương. Ngồi bên cạnh một hồ sen, hoa sen tỏa hương thơm ngát, trên mặt hồ là những bông hoa hồng trắng tươi tắn tỏa hương. Ông cảm thấy lạ vì hoa sen này lại có màu đúng như đặc điểm 2 đôi hài mà ông đã mua cho các cô con gái.

 

vẻ đẹp hoa sen đóa

 

Quá đau buồn, người cha khóc thương cho 2 cô con gái. Bất chợt từ đầm sen, 2 cô con gái bước lên cạnh cha và kể lại đầu đuôi câu chuyện. "Khi 2 chị em con gặp phải tên ác ôn, đã gieo mình xuống hồ sen này & được bà chúa hồ thương tình cứu sống. Bà rất quý chúng con nên cho chúng con được sống & ở lại bên người. Nhưng chúng con xin được về lại trần gian để phụng dưỡng cha già, bà không nỡ để chúng con ra đi nên đã hoa phép những bông hoa sen này tượng trưng cho hình ảnh chúng con, hằng ngày tỏa hương bên người. Và đặt tên là hoa sen" 

 

Câu chuyện về sự tích hoa sen đến đây là hết rồi. Câu chuyện này được người đời truyền miệng nhau như một sự tích kì lạ về vẻ đẹp & mùi hương của hoa sen.