Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

21-11-2014 | 13281

Dạ yến thảo có hoa liên tục, hết đợt này đến đợt khác, dễ tìm các loại giống và có một mùi thơm rất đặc biệt. Ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ và quan trọng nhất là dễ trồng và dễ chăm sóc.

Bạn có muốn một bầu không khí trong lành mỗi khi về nhà, mỗi khi ra ban công thư giãn? Chỉ cần khéo léo trồng một chút hoa ở ban công bạn sẽ có một nơi thư giãn riêng của mình, còn gì tuyệt vời hơn khi sau ngày làm việc căng thẳng bạn được ngắm những ban công hoa rực rỡ, cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn và ngọt ngào khi sống trong tổ ấm của mình.

Loài hoa thân cỏ mềm mại nhiều sắc màu có tên gọi Dạ yến thảo đã làm mê mẩn biết bao nhiêu người yêu hoa. Dạ yến thảo tên tiếng Anh là Petunia, là một loại hoa rất thích hợp để trồng ở ban công vì màu sắc phong phú và hơn nữa Dạ yến thảo là cây chịu nhiệt, khỏe và dễ sống, có thể chịu được nắng nóng hay rét đậm. 

Ưu điểm của giống hoa này là cho hoa nhiều và thân có tính năng buông rủ nên trồng ở ban công rất đẹp. Dạ yến thảo có hoa liên tục, hết đợt này đến đợt khác, dễ tìm các loại giống và có một mùi thơm rất đặc biệt. Ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ và quan trọng nhất là dễ trồng và dễ chăm sóc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Hoa dạ yến thảo lung linh trong nắng

Sau đây là cách trồng và chăm sóc những chậu hoa Dạ yến thảo

Những bước tiến hành như sau:

1. Chuẩn bị

- Đất trồng cây dạ yến thảo phải là đất tơi xốp.

- Chậu phải là chậu máng có móc sắt treo ban công, chậu treo, chậu kẹp lan can vì cơ bản mình trồng loài hoa này chủ yếu là để hoa rũ xuống nên cần treo trên cao. Bạn cần chọn những chậu hoa có thể đặt trên hoặc có móc cố định chắc chắn vào thanh ngang trên lan can ban công để những cành hoa có thể buông xuống, mềm mại và tự nhiên.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban côngKỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Chậu hoa kẹp trồng ở ban công giúp hoa có thể rủ xuống một cách tự nhiên nhất

- Hạt giống hoặc cây giống: Hoa Dạ yến thảo có nhiều màu sắc nên bạn có thể tùy chọn theo sở thích.

- Bình tưới nước và các dụng cụ làm vườn khác.

2. Gieo hạt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Những hạt giống được sử dụng để trồng nên những chậu hoa lung linh

- Cho đất vào khoảng lưng chừng mặt chậu, gieo hạt lên trên, không cần phủ đất lên hạt.

- Ở giai đoạn này tưới nước là rất cần thiết vì hạt cần độ ẩm để nảy mầm, bạn nên dùng bình xịt để ở chế độ phun sương không sẽ bị vùi mất hạt nhé. Nên tưới nước 2 lần/ ngày.

- Bạn nên để hạt hoa ở nơi bóng râm, thoáng mát và cẩn thận kiến hay côn trùng tha mất hạt nhé.

3. Giai đoạn cây non:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Cây non đã mọc lá

- Khi cây nảy mầm bạn cần quan tâm hơn tới độ ẩm vì nếu cây bị úng nước sẽ chết nhanh hơn cả khi bị thiếu nước. Lúc đầu khi cây còn non bạn nên đặt chậu tại nơi mát, đợi cây đâm chồi mới, bén rễ và cao khoảng 10cm thì chuyển cây ra chỗ có ánh nắng.

Lưu ý ở giai đoạn này là khi tưới đừng để đọng nước trên lá dễ làm lá bị thối. 

4. Giai đoạn cây trưởng thành và ra hoa:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Cây bắt đầu lớn dần

Khi cây cao 20cm thì ngắt ngọn cây sẽ ra nhiều nhánh chùm kín chậu. Bạn nên thường xuyên ngắt các hoa héo, lá vàng úa, cành khô vì để lâu sẽ dễ khiến cây bị úng. Để hoa có thể chơi lâu hơn bạn cần lưu ý ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới. 

Để cây nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn và vào thời kỳ cây sinh trưởng, nên bón phân mỗi tháng 1 lần. Sau khi hoa nở bạn cần ngắt bỏ cả cuống hoa thì chồi nách sẽ phát triển và hoa tiếp tục nở.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Và kết quả là cây ra hoa và rũ xuống thật đẹp

5. Cách chăm sóc cây hoa Dạ yến thảo:

- Dạ yến thảo là cây ưa sáng, ưa ẩm, háu ăn. Bạn nên tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá. Khi tưới thiếu nước cây biểu hiện héo rũ, bổ sung nước lại cũng sẽ rất khó phục hồi do lá mỏng, hoa nhiều, thân rỗng.

- Dạ yến thảo không chịu úng vì vậy bạn nên đặt chậu hoa ở nơi không chịu mưa trực tiếp, nếu trời nắng to hoặc mưa to, bạn nên “di dời” cây vào trong nhà để đảm bảo cây và hoa được tốt tươi lâu hơn.

- Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn vì cây hoa dễ bị tổn thương.

- Khi cây quá già, vào ngày mát bạn có thể cắt bớt thân ngọn, giữ gìn các phần thân, thay đất hoặc chậu to hơn, được bổ sung dinh dưỡng cây sẽ bật mầm lộc và trong thời gian ngắn lại tiếp tục cho nhé.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Không chỉ làm đẹp bên ngoài ngôi nhà, những bông hoa này còn giúp che dấu những khuyết điểm của hàng rào cũ (bong sơn, gỉ sét, cũ kỹ, thô cứng…. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trên ban công

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều màu sắc của Dạ yến thảo hoặc kết hợp với một số hoa khác để thêm sự đa dạng về màu sắc và thêm sinh động.

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn