U buồn với sự tích hoa lily xinh đẹp dịu dàng (Phần 2)

27-12-2017 | 2950

Mời bạn tiếp tục theo dõi phần hai của sự tích hoa Lily để biết được kết thúc cô gái và chàng trai có đến được với nhau hay không nhé!

Hoa Lily xinh đẹp với hương thơm ngát

Hoa Lily xinh đẹp với hương thơm ngát

Chàng trai hiền lành vẫn đang ngồi trên một cành cây, ôm Mandoline và gảy những thanh âm tha thiết. Chàng đâu biết cũng vào thời gian đó, người con gái chàng yêu đang không thể ngủ ngon. Nàng đang khóc, và không thể ngủ ngon, chỉ biết hôn lên mặt dây chuyền thay cho nụ hôn vào môi chàng nồng ấm. Nàng không có vai chàng để dựa, lòng chàng để ngả, tai chàng để thủ thỉ những lời. Nàng chỉ có nước mắt và một nỗi lòng tuyệt vọng. Chỉ mai thôi nàng đã phải xa rồi.

Tất nhiên chàng không biết. Thế nên một tối, như tối nay, chàng vẫn ở đó và hát bên cây đàn. Chàng vẫn tự hỏi nàng có ngủ ngon không.

Anh chỉ kịp hát tới đây thì một sợi dây đứt tung như giận dữ, quất một đường dài để lại vệt đỏ tàn tích trên mặt anh. Bàng hoàng, anh đưa tay chạm nhẹ lên vết thương, tự hỏi cảm giác đau đớn đang dấy lên trong anh đây là gì. Anh mơ hồ cảm thấy sắp mất đi điều gì quý giá không thể gọi tên. Anh nhớ cô tha thiết. Phải tự dỗ dành mãi cơ thể anh mới chịu chìm vào giấc ngủ, quên đi sợ hãi.

Âm thức của đêm như đang hát nốt hộ anh. Bài ca buồn bã vô chừng, như một lời chia cắt. Như dấu vết tổn thương đang hằn lại bên má trái của anh.

Lily biết.

Nàng biết hết.

Tôi đồ rằng như thế. Vì khi yêu cảm ứng của con người mạnh mẽ và chuẩn xác lạ kỳ. Nhưng điều ấy thì có ý nghĩa gì. Khi mà chỉ sáng nay thôi, cô sẽ phải rời xa anh mãi mãi.

Cha cô đã chuẩn bị đầy đủ đồ đạc để có thể dọn đi nhanh chóng. Sau cơn khóc đêm qua, ông đã không còn lời nào để nói với cô. Ông lặng lẽ thu dọn, lặng lẽ chất đồ lên xe. Người đàn ông sống gần hết một đời người, ông biết thế nào là mật ngọt và cay đắng của ái tình. Ông không muốn con gái mình đau khổ và chỉ muốn bảo vệ cô. Nhưng ông không biết rằng, giây phút ông nghĩ rằng cần phải bảo vệ cô, ông đã đẩy cô vào tột cùng của đau khổ.

Lily lặng lẽ ngồi bên cửa sổ. Tiếng chim thánh thót sáng nay không thể đánh thức cô, vì đêm qua cô đã không ngủ. Bươm bướm dập dìu không thể múa lượn quanh cô, vì sớm nay cô đã không xoay vòng trong nắng. Bầy thỏ trắng càng không nhảy những bước dài vui tươi theo cô nữa, vì từ nay cô đâu còn bước đi về phía khu rừng hướng bắc, đâu còn hái những trái đỏ mọng nơi đó, và nghe anh gảy đàn Mandoline.

Thế rồi, cô bắt đầu hát. Trước giờ tôi chỉ nghe thấy cô hát khi thật vui. Đây là lần đầu tiên cô hát khi thật buồn. Giọng hát trong veo mà mỏng manh kỳ lạ, như một cánh lụa mềm đang vút bay lên không trung, tìm đường về với người yêu.

Cô ngưng lời khi người cha đã chất đầy đồ đạc lên xe. Ông ra hiệu cho cô nhanh chóng lên đường. Cô bước đi những bước chậm chạp và buồn bã. Bầy chim thôi hót và lũ bướm thôi bay, thỏ con thôi nhảy nhót và hươu nai thì lặng nhìn. Khi tất cả đã yên vị, người cha thúc cho ngựa chạy, bỏ lại đằng sau khu rừng vắng, căn nhà gỗ và biết bao năm tháng của ký ức ngoan hiền.

Cách đó khá xa, chàng trai chỉ vừa tỉnh giấc. Anh nghĩ ngay đến cô nhưng lạ lẫm vì sao không thể nở nụ cười. Trong lòng anh cứ rối bời một nỗi bất an khó tả. Giá mà lúc này có ai lý giải cho anh.

Bỗng nhiên, anh nhìn thấy một cái bóng lao rất nhanh về phía anh. Là thỏ trắng. Chính con thỏ mà anh đã suýt bắn chết, con thỏ đã mang đến cho anh niềm hạnh phúc tột cùng được gặp gỡ cô. Trông chú thỏ hôm nay rất khác, nó được đeo thứ gì trên cổ. Như là, như là một sợi dây. Đúng thế, anh không thể nhầm được, đó là sợi dây anh đã làm tặng cô. Vì sao lại được buộc vào con thỏ này. Cô của anh đang ở đâu. Có chuyện gì xảy ra với cô. Ngàn vạn ý nghĩ ùa về tra tấn anh.

Chàng trai hốt hoảng trèo xuống, chạy nhanh về phía con thỏ, đón nó vào lòng, nhanh chóng cởi lấy sợi dây từ cổ nó. Anh nhìn rất sâu vào mắt con thỏ, như là cái cách cô đã dạy anh, thành thực hỏi nó có chuyện gì xảy ra với cô. Lần đầu tiên, anh đọc thấy nỗi hoang mang trong đôi mắt thỏ con. Anh vội thả nó xuống, nó vụt chạy đi và anh bám theo rất sát đằng sau.

Đi qua nhiều quãng rừng vắng, thỏ trắng dẫn anh tới một khoảng không rộng rãi thoáng đãng lạ thường. Một ngôi nhà gỗ xinh xắn êm đềm hiện ra giữa bãi cỏ. Trong một giây, anh hiểu ra rất nhanh đó là nhà cô. Anh ùa vào trong nhưng tất cả chỉ còn sự trống rỗng. Không đồ đạc, không bóng người. Không cô.

Anh ngồi như rơi xuống mặt đất, lưng tựa vào trụ gỗ bên hiên. Căn nhà này hơi ấm hãy còn đượm, mà sao cô thì đã đi xa. Mọi thứ sao mà bỗng nhiên biến mất như một cơn mê. Tối qua anh hãy còn nằm mơ thấy cô, mà giờ đây, cô tan đi như là mây khói.

Con thỏ trắng cào cào vào gấu quần anh, anh nhìn nó. Hình như nó muốn nói điều gì. Hình như nó nói rằng anh hãy mau đi đi, hãy mau đi tìm cô. Ôi điên thật, bây giờ anh mất cô, và anh đang phải ở đây cố giải mã thứ ngôn ngữ của loài thỏ.

Nhưng, đúng vậy, vì sao anh không nghĩ tới. Ngôi nhà hãy còn ấm áp như vậy nghĩa là cô chỉ vừa rời đi thôi. Anh huýt sáo và chỉ một lát sau chú ngựa trung thành đã đến bên anh. Anh nhanh chóng trèo lên lưng ngựa. Giờ đây anh cần phải thúc ngựa phi nước đại thì may ra mới có thể đuổi kịp cô. Thế nhưng, làm sao anh biết cô ở đâu mà tìm. Rừng núi hoang sơ và rộng lớn thế này. Cơn tuyệt vọng đau đớn dấy lên trong anh. Trái tim anh càng tan nát hơn những vụn vỡ.

Chàng trai gục mình trên lưng ngựa, phơi bày vết thương nơi khoảnh nắng, và không ngừng gọi tên cô.

Âm thanh của tên cô vang lên như bản nhạc, thánh thót như phong linh và da diết như Mandoline. Cuộc đời của anh, thánh thần của anh, cô đang ở đâu chứ.

Thế rồi, trong sâu thẳm của đau thương, anh nghe thấy một giọng hát cất lên. Khẽ khàng, mỏng mảnh, xa xăm, da diết, trìu mến, đằm dịu, yêu thương… Là cô. Nhất định là cô đó thôi.

Ngay lập tức anh thúc ngựa phi như gió đi theo âm giọng của cô. Những tạp âm bay vụt qua tai thách đố anh, nhưng trong sâu thẳm tâm thức anh dường như không nghe thấy điều nào khác. Chỉ là lời ca thánh thần thuần khiết, đang dẫn lối cho anh tìm tới người anh yêu.

Người cha già có thể mang cô đi. Nhưng ngàn lần không thể ngăn cô hát, cũng như trọn đời không thể ngăn lòng cô nghĩ về anh. Ông cũng đau khổ trong nỗi đau của con gái, chỉ là ông tin tình yêu này rồi sẽ phai nhạt đi, cô sẽ lại là Lily ngây thơ trong sáng của riêng mình ông. Và chỉ ông mới có thể mãi mãi che chở và không bao giờ làm khổ cô mà thôi.

Tôi không còn nhớ nổi họ đã đi bao xa. Lily đã hát bao lâu. Nhưng người ta không thể hát mãi được, tôi biết thế.

Vào một ngày tháng tư, khi mùa hè vừa mới chạm đầu trời. Nắng mới chỉ thêm vàng và mưa mới chỉ thêm nặng. Người con gái đã dừng lại bài hát cuối cùng bên một dòng suối trong. Cô đã hát cho tới tận cùng của hơi thở, lời hát dẫn đường cho chàng trai cô rất mực yêu thương.

Người con gái nằm xuống giản đơn và hiền hòa như chính cuộc đời cô. Người cha già không còn nước mắt để khóc. Nơi nấm mồ cỏ hãy còn xanh ngát. Bươm bướm lượn quanh như một lời chúc lành.

Có lẽ hạnh phúc của cô thật quá sức mong manh. Nhưng dẫu sao cô cũng đã có chốn nơi để dừng lại, để chờ anh tới, và chờ anh nghe tiếp lời ca bất tận của cô.

Anh ở đâu hỡi chàng trai hiền lành. Hãy mau tới đi vì cô gái còn hoài chờ anh đấy.

Lại nói về chàng trai của chúng ta. Anh ấy vẫn đang trên đường tìm về người con gái. Nhưng cuộc đời nhiều khi rất thích gây khó dễ. Rất nhiều khi anh đã mất dấu giọng ca của cô gái anh yêu.

Đã có những lần anh nản chí và thất vọng đến vô cùng. Đôi khi gục xuống bên một gốc cây, anh khóc. Mandoline đứt dây đã rời bỏ anh. Cô cũng để lại sợi dây mà rời bỏ anh. Cuộc đời anh còn gì, còn gì.

Nhưng đêm xuống, trong cơn mộng chập chờn, vẫn là cô dịu dàng tìm đến. Bàn tay cô mềm mại ve vuốt gương mặt anh. Môi cô thơm nồng hôn lên mái tóc anh. Cô lại gần bên anh và hát cho anh nghe. Giọng hát vẫn trong khiết và ngọt mát như ngày xưa vẫn hát. Vẫn là một lời thủ thì : Hãy mau tìm thấy em.

Chỉ cần như thế, sáng hôm sau thức dậy, trong người anh lại tràn đầy niềm tin và ý chí, tiếp tục lên đường tìm về với cô.

Rất nhiều ngày và rất nhiều mưa gió đã qua. Hè về nắng ruộm thơm trên từng chặng đường anh bước. Mưa rào đổ xuống xoa dịu nỗi lòng anh chất ngất. Và gió mơn man trên mái tóc anh, như thể một nụ hôn.

Cho đến khi cơ thể anh quá sức mệt mỏi và buông xuống như một cành khô. Anh nằm ngất lịm bên lề một con suối. Trong mơ mị, anh lại nhìn thấy cô. Hiền ngoan như bầu trời tháng tư, ngọt dịu như một loài quả dại, thơm tho như là gió và trong lành như thể suối ngàn. Vẫn là cô với giọng hát thánh thần của anh. Cô hát cho anh nghe một bài ca rất mượt. Cô nói rằng :

Cảm ơn anh đã tìm thấy em.

Anh choàng tỉnh dậy.

Sao cô nói rằng anh đã tìm thấy cô. Cô ở đâu. Cô ở đâu sao anh đã tìm mà không thấy. Chỉ một âm thanh nhẹ, ấm đang thoảng qua. Anh quay người nhìn lại. Một hình ảnh khiến thác nước trong anh chảy tràn.

Một nấm mồ xanh cỏ nằm bên dòng suối trong.

Anh nhìn thấy trên mộ là những bông hoa trắng muốt. Loài hoa với những cánh dài mềm mại như suối tóc mượt mà của cô, sắc màu trắng tinh khôi như tấm lòng của cô, hương thơm dịu dàng lan tỏa như giọng hát ngọt ngào của cô. Bông hoa đó đang thay cô hát cho anh nghe.

Người con gái đã trở về với đất. Nhưng loài hoa mang tên cô thì không bao giờ ngơi tỏa sắc và hương. Ngày qua ngày loa kèn vẫn hát mãi tình ca, mở đường tìm đến cho tình yêu đôi lứa.

Bạn có nghe thấy không, những âm thanh lily lily lily. Nếu có thể, xin hãy giữ giùm loài hoa ấy. Bởi có gì đẹp hơn một lời tâm tình của con gái :

Xin anh, hãy tìm thấy em.

Lily, hay Loa kèn, là loài hoa của ước vọng lứa đôi, của nỗi xa cách phương trời mà luôn mong muốn ngày gần gũi, của tình yêu sâu lớn không bao giờ phai nhạt, của lời dẫn đường để cho anh tìm thấy được em.

Nếu bạn đang ở một nơi chốn xa xôi, và tuyệt vọng vì không tìm được người yêu dấu. Thì tin tôi đi, trong lòng ai đó hiện hữu nơi cuộc sống, luôn ẩn chứa một đóa hoa loa kèn trắng muốt, kiên nhẫn hát và đợi chờ một ngày bạn có thể tìm về.

 

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn