Tìm hiểu về gốc gác loài hoa tử đinh hương báo hiếu

25-01-2018 | 2395

Mỗi loài hoa trong cuộc sống của chúng ta sẽ gắn liền với những câu chuyện và ý nghĩa khác nhau. Trong nội dung bài viết hôm nay Hoa Sài Gòn xin được chia sẻ những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về gốc gác của loài hoa tử đinh hương báo hiếu. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Hoa tử đinh hương báo hiếu

Hoa tử đinh hương báo hiếu

Truyện kể lại rằng:

Ngày xưa, khi loài người vẫn còn tồn tại rất nhiều những con quỷ và con rồng độc áo trên khắp mặt đất, chúng thường xuyên quấy phá người, và đặc biệt là chúng luôn bị say đắm bởi vẻ đẹp của những nàng công chúa. Nhưng công chúa thì không có nhiều mà loài rồng thì cứ mỗi ngày 1 nhiều hơn, nên những con rồng ấy cũng không hề buông tha cho bất cứ một người phụ nữ nào trong vùng.

Và cứ mỗi khi có ý định muốn bắt giữ hay gây họa đến cho bất cứ 1 ái trong vùng là những con quỹ - tay sai của rồng lại đến reo hò trước cửa của nhà đó hồi lâu. Nên trong vùng khi thấy xuất hiện tiếng động lạ hay những vật xung quanh nhà mà kêu lên thì họ sẽ luôn đề cao cảnh rác của mình để không bị con quỷ ấy bắt đi.

Nhưng dù là vậy, thì cũng chẳng mấy ái có thể thoát khỏi tay của bọn chúng, bởi con người thì không có phép thuật, mà bọn quỷ thì lại luôn có những mưu mô tính toán khiến cho con người không thể nào có thể lường trước hết được.

Cho đến 1 ngày kia, khi con rồng quoái ác ấy đã tỏ vẻ ưng ý và muốn bắt giữ một người phụ nữ đã là mẹ của 9 người con về làm nô lệ tù binh cho mình. Khi thấy trước cửa nhà mình những máng nước bắt đầu có những âm thanh lạ lùng, 9 người con đã biết và đoán rằng bọn quỷ đang ở rất gần. Và có vẻ như chúng muốn bắt giữ mẹ mình.

9 chàng trai ấy, đã lên kế hoạch và phân chia nhau ở nhà canh chừng mẹ. Cứ mỗi ngày sẽ có 1 người ở nhà bảo vệ mẹ khỏi bị lũ quỷ ấy bắt. Khi lần lượt từ người con trai cả đến người con trai thứ 8 của mẹ đã canh chừng bọn quỷ và bảo vệ mẹ suốt 8 ngày, nhưng đều không thấy có động tĩnh gì.

Họ bắt đầu có sự chủ quan hơn, và nghĩ có thể mình đã quá đa nghi, nhưng họ vẫn luôn có sự đề phòng để bảo vệ mẹ. Đến ngày thứ 9 là ngày người con út bảo vệ mẹ mình. Chàng đã đứng ở phía ngoài cổng nhà từ sáng sớm cho đến chiều tối nhưng không thấy động tĩnh gì, bông nhiên chàng nghe có tiếng cười khúc khích từ phía vườn cây, đó là 1 cô gái với bông hoa màu đỏ cài trên ngực có những hành động khiêu khích mời gọi chàng trai đến bên mình “Chàng hãy đến bên em nhưng hãy bỏ gươm xuống, em không thích những vũ khí đó”. Chàng út nghe thấy vậy liền bỏ ngay đao xuống và tiến lại gần cô gái trong vườn, cô gái đã đưa bông hoa cho chàng trai ngửi nhưng khi vừa đưa lên mũi ngửi thì chàng thấy buồn ngủ và không thể cưỡng lại, chàng đã ngủ thiếp đi nhưng vẫn kịp nghe thấy tiếng con rồng thét lên cùng tiếng kêu cứu của người mẹ.

Khi tỉnh dậy, người mẹ đã mất tích chàng liền lên đường tìm mẹ mình và trong hành trình tìm kiếm mẹ chàng đã gặp một cụ già ngồi ven đường xin ăn. Trong túi chỉ còn 1 mẩu bánh mì nhưng cậu út vẫn chia sẻ cho cụ già và hỏi đường đi, sau 1 ngày đường cậu vẫn quay về chỗ cũ và gặp cụ già ấy, cụ cầu xin cậu trồng cho cụ 1 cây táo để cụ có thể hái trái ăn, tuy việc tìm mẹ khiến cậu nóng lòng nhưng thương tình cụ già yếu không có đồ ăn, lần tiếp theo cậu lại đi tìm mẹ theo hướng cụ già chỉ những vẫn quay trở về chỗ cũ. Lần này cụ già cầu xin cậu hay giết chết con rắn độc đang làm phiền cụ mỗi đêm. Cậu liền ra tay cứu giúp, và biết được rằng đó không phải là cụ già ăn xin mà là một ông tiên. Ông đã cho chàng câu thần chú để có thể biến hóa thành thứ gì cậu muốn rồi chỉ đường cho cậu nơi đang có người mẹ bị giam dữ.

Loài hoa có màu tím buồn

Loài hoa có màu tím buồn

Khi đi về phía tây đã gần ngày đường cậu nhìn thấy 1 luồng sáng xanh ở 1 hang đông phát ra, đoán ngay đó động của con quỷ cậu liền bước lại gần và nhìn thấy 1 người đàn bà đang gồng mình lên khuân vác cây gỗ to lớn. Cậu gọi mẹ thật lớn và 2 mẹ con cũng gặp được nhau và chàng út ước biến thành dòng nước sông để đưa mẹ thoát khỏi nơi đó, khi phát hiện nô lệ bỏ trốn con rồng tức giậ đuổi theo, dòng suối chảy đến 1 khe núi gập gềnh rồi cũng cạn dần. 2 mẹ con dần hiện ra chàng lại hô biến thành con ngựa đưa mẹ qua cánh rừng nhưng khi đến 1 đèo có khoảng cách khá rộng và không thể vượt qua. Lúc này điều ước của cậu cũng đã hết nên chàng phải biến thành người ngay lập tức nếu không sẽ không kịp nhưng cậu không làm vậy. Mà dùng điều ước cuối cùng của mình để biến thành bụi cây hoa màu tím giấu mẹ bên trong đó chặn mắt rồng mặc cho người mẹ cầu xin cậu hay quay trở lại thành người. Và thế là từ đó người ta thấy ở khắp nơi trong khu rừng mọc lên rất nhiều bông hoa tím với hương thơm ngào ngạt ấy và gọi là hoa tử đinh hương…

 

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn