Tổng quát những vấn đề liên quan đến cây lan hồ điệp

12-04-2018 | 2280

Từ lâu, cây lan hồ điệp được xem là loài cây được chưng ở những gia đình vương giã. Lan hồ điệp không chỉ đặc biệt bởi cách hoa to tròn rực rỡ mà còn có nhiều màu sắc thú vị mà không thể nào tìm kiếm ở những loài hoa khác. Tuy nhiên, rất ít người biết đến nguồn gốc cũng như vấn đề liên quan đến loài hoa này. Sau đây, hoasaigon.com.vn sẽ giới thiệu đôi nét tổng quát về cây lan hồ điệp, các bạn cùng xem nhé!

Xem thêm các mẫu lan hồ điệp đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/lan-ho-diep/


Tổng quát những vấn đề liên quan đến cây lan hồ điệp

Tổng quát những vấn đề liên quan đến cây lan hồ điệp
 

Nguồn gốc của cây lan hồ điệp


Cây lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, đây là loại lan có hoa lớn, đẹp và bền. Cây lan hồ điệp được khám phá vào năm 1750, được ông Rumphius xác định đầu tiên dưới tên là Angraecum album. Mãi đến năm 1753, Linne đổi tên lan hồ điệp lại là Epidenndrum amabilis và vào năm 1825, Blume – chính là một nhà thực vật Hà Lan đã định danh lại một lần nữa cho giống cây này là Phalaenopsis amabilis Bl và được dùng cho đến ngày nay.

Các loại lan hồ điệp có màu sắc phong phú và không hề thua kém giống lan nào khác, chúng có đầy đủ các màu từ trắng, vàng, tím, hồng, đỏ đến các loại hoa lan hồ điệp có sọc nằm ngang, sọc thẳng đứng, có đốm to hay nhỏ.

Giống cây lan hồ điệp Phalaenopsis có khoảng 70 loài và trong đó có 44 chủng loại, chúng mọc nhiều ở dãy Hymalaya đến châu Á với hơn 20 loài lan ưa nóng ở các nước Đông Nam Á, chẳng hạn như bán đảo Mã Lai,  Philippine, đông Ấn Độ, Indonesia.
 

Cây lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, đây là loại lan có hoa lớn, đẹp và bền

Cây lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, đây là loại lan có hoa lớn, đẹp và bền
 

Đặc điểm của rễ cây lan hồ điệp

Bạn có biết, hệ rễ của cây hoa hồ điệp không phân chia thành các loại rễ chính, rễ phụ hay rễ nhánh, lông hút một cách rõ ràng. Hệ rễ của loài cây này thường có dạng hình tròn, to và mập, chúng có nhánh hoặc không phân nhánh. Cây lan hồ điệp thường có rễ màu trắng, đầu rễ màu xanh, có thể là màu vàng trắng hoặc đỏ tối. Chúng ta thường thấy rễ của cây lan hồ điệp thường mọc tràn ra chậu, buông lơ lửng trong không khí, chính điều này mang đến lợi ích cho việc hút O2 và nước.

Rễ của cây lan hồ điệp được gọi là rễ nấm bởi có nấm cộng sinh. Hạt của hoa lan đều không có nội nhũ,  nên không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khi nảy mầm, chúng cần dựa vào các nấm cộng sinh để có thể hút chất dinh dưỡng và nãy mầm tự nhiên. Trong quá trình sinh trưởng của cây, những loài nấm sống cộng sinh tại rễ của lan hồ điệp để hỗ trợ lẫn nhau.
 

Rễ cây lan hồ điệp thường mọc tràn ra ngoài chậu

Rễ cây lan hồ điệp thường mọc tràn ra ngoài chậu
 

Đặc điểm của thân cây lan hồ điệp


Đây là giống cây thuộc loại lan đơn thân, nghĩa là thân của chúng rất ngắn, không có thời kỳ ngủ nghỉ cũng không có giả hành. Lan đơn thân sinh trưởng rất chậm chạp, phải sống hàng năm trong môi trường thuận lợi, thân chính của nó mới mọc ra các lá mới và mọc theo hướng cao theo phương thẳng đứng, cành hoa mọc ở rìa thân hoặc có thể nảy ra từ nách lá, chúng mọc xếp thành hai hàng và xen kẽ nhau.

Cũng giống như các loài thực vật khác, lá già ở dưới gốc cây lan hồ điệp dần dần già héo và rụng đi, cho đến khi có chồi nách mọc ra và thường không mọc dài ra được. Do cây lan rất khó ra chồi nhánh nên người ta không dùng phương pháp chiết tách cây để nhân giống.
 

Là loài cây đơn thân

Là loài cây đơn thân
 

Đặc điểm của lá cây lan hồ điệp


Hoa lan hồ điệp đẹp nên rất được ưa chuộng tại các bữa tiệc, lễ hội nên chúng ta rất dễ quan sát các đặc điểm của chúng. Chú ý một chút bạn sẽ thấy lá của cây lan hồ điệp thường to dày, đầy dặn, mọc đối xứng và ôm lấy thân cây.

Số lượng lá trên thân cây không nhiều, thông thường có từ 4 lá trở lên đối với 1 cây lan trưởng thành. Trong nách lá sẽ có 2 chồi phụ và chồi phụ trên to hơn chồi sơ cấp, cùng với bên dưới chính là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Màu sắc của lá của cây lan hồ điệp gồm 3 loại: màu xanh, mặt trên lá cùng mặt dưới lá màu đỏ hoặc mặt trên lá đốm cùng mặt dưới lá màu đỏ.
 

Lá của cây lan hồ điệp thường to dày, đầy dặn, mọc đối xứng và ôm lấy thân cây

Lá của cây lan hồ điệp thường to dày, đầy dặn, mọc đối xứng và ôm lấy thân cây
 

Trên đây là những kiến thức cơ bản của loài cây lan hồ điệp mà chúng ta thương trang trí trong nhà, sân vườn, văn phòng, nhà hàng,… Thật thú vị phải không nào?