Cảm nhận như thế nào về loài hoa Dã Quỳ hoang dại mà bạn thường bắt gặp bên đường

20-05-2015 | 2459

Đi suốt dọc đường ngoại ô Đà Lạt vào mùa đông, bạn có thể bắt gặp không chỉ một vài mà là càng đi, hoa càng nhiều thêm, rực rỡ một màu vàng ngút mắt

"Dã Quỳ lạnh ướp giữa hai tay.

Tay ta gầy quá nên ân ái ,

Mãi miết tuột trôi với tháng ngày.

Bao lần trở giấc buồn rơi rớt ,

Vầng mi cong cớn nét thơ ngây!

Em là Dã Quỳ phải không em ?"

 

Câu chữ trong đoạn thơ thật trong sáng, người làm thơ còn ví người yêu mình là hoa Dã Quỳ. Hoa dã quỳ không sang trọng, nhưng bù lại, loại hoa vàng rực lại có một vẻ đẹp đầy tự nhiên, tươi sáng làm nên những bức ảnh cưới đẹp và rất lãng mạn. Khi hoa nở bung lớn sẽ tạo thành những thảm vàng rực rỡ trải dài hai bên đường đi trông như một dải lụa.

 

đồi hoa dã quỳ

 

Vào mùa dã quỳ, người ta bắt gặp hình ảnh những bông hoa vàng với sức sống mãnh liệt giữa trời trưa nắng gắt. Đôi lứa cưới nhau cũng chọn con đường này làm background ảnh cưới đẹp đẽ cho mình. Đôi khi dã quỳ được gắn kèm vào hoa cưới cầm tay tạo thêm nét độc lạ làm nổi bật cô dâu xinh xắn.

 

 

Tại Việt Nam, dã quỳ đã được người Pháp đưa vào các đồn điền ở Lâm Đồng. Nhờ hạt dễ phát tán, cây dễ trồng nhờ giâm cành nên loài cây này dần dà chiếm lĩnh các nơi hoang dại ở khắp Tây nguyên.  dã quỳ thường ra hoa vào mùa đông, vàng rực cả triền đồi và thảo nguyên. Loài cây này có thể coi như là một loài cây báo hiệu cho sự xuất hiện của mùa khô, khi hoa dã quỳ nở có nghĩa là mùa khô đã đến rất gần.Tên dã quỳ xuất hiện trên văn chương từ thập niên 1970, trước đó người ta gọi nó là sơn quỳ. Dã quỳ cũng đã được sử dụng làm biểu tượng chính cho lễ hội hoa tại Đà Lạt.

 

 

Những nơi xuất hiện hoa dã quỳ nổi tiếng Đà Lạt thơ mộng, những vạt đường ở Tây Bắc, vườn quốc gia Ba Vì,... Đi suốt dọc đường ngoại ô Đà Lạt vào mùa đông, bạn có thể bắt gặp không chỉ một vài mà là càng đi, hoa càng nhiều thêm, rực rỡ một màu vàng ngút mắt, lấn át dần màu lá xanh, khiến những vòng bánh xe như vội vàng, cuống quít đuổi theo những triền hoa vàng miên man, về tận đến thành phố.

 

hoa dã quỳ tại đà lạt

 

Nhiều câu chuyện tình yêu bắt nguồn từ loài hoa này, không phải vì nó đẹp, không phải vì nó nổi tiếng mà cảm nhận của mỗi người về loài hoa này là khác nhau. Cách họ chọn hoa dã quỳ làm quà tặng mang một ý nghĩa ẩn sâu trong sự tồn tại, có thể do thời gian nó nở hoa, cũng có thể là quà tặng ý nghĩa cho người yêu loài hoa này.