Nguyên nhân nào khiến lan hồ điệp không ra hoa?

15-01-2018 | 4801

Lan hồ điệp chính là loài hoa đẹp, được nhiều người yêu thích và trồng. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có đầy đủ kiến thức tốt trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp cho bản thân. Và có nhiều người mặc dù cảm thấy bản thân đã chăm sóc cho lan hồ điệp rất tốt thế nhưng nó cũng không có được một bông hoa nào cả. Vậy nguyên nhân vì sao lại dẫn đến hiện tượng lan không ra hoa bạn biết không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Cùng theo dõi ngay nhé!

Trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp thì việc chờ ngày cây ra hoa khoe sắc chính là điều mà ai cũng mong mỏi. Thế nhưng sau một thời gian nổ lực nhưng lan vẫn không thể ra hoa chính là điều khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng cũng như không biết vì sao lại khiến cây bị như thế? Có phải là do cách trồng lan hồ điệp không đúng hay do lan bị bệnh gì???

Cây bị thiếu hoặc dư ánh sáng

Cây bị thiếu hoặc dư ánh sáng đều không ra hoa

Cây bị thiếu hoặc dư ánh sáng đều không ra hoa

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến cho lan hồ điệp không ra hoa đó chính là bị dư hoặc thiếu ánh sáng. Vì nếu như chúng ta để cây lan ở nơi có ánh nắng quá nhiều thì sẽ khiến cho lá bị vàng hoặc tím, cây sẽ còi cọc và lá bị cháy. Trong trường hợp lá có màu xanh đậm tức là thiếu ánh sáng còn nếu như lá có màu xanh hơi vàng thì tức là cây đã được đủ ánh sáng rồi. Đồng thời theo như quan sát thì với lan hồ điệp chúng sẽ cần ánh sáng khoảng 4 đến 5h mỗi ngày.

Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng lan hồ điệp của chúng ta không ra hoa đó chính là cây cây chưa đủ tuổi. Vì tùy thuộc vào từng giống lan thì thời điểm ra hoa của chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Với lan hồ điệp thì bạn có thể quan sát và lưu ý rằng từ 2 đến 3 năm thì chúng mới có thể ra hoa được.

Cây chưa đến mùa ra hoa

Cây chưa tới mùa thì cũng sẽ không thể ra hoa

Cây chưa tới mùa thì cũng sẽ không thể ra hoa

Bạn biết không nếu như chưa đến mùa thì cũng sẽ có một số loài không thể ra hoa được. Vì có những loài sẽ ra hoa vào mùa đông, xuân nhưng cũng sẽ có loài hoa lan thì lại ra hoa vào mùa hạ, thu.

Cách trồng lan không đúng cách

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến cho lan hồ điệp không ra hoa là bởi vì cách trồng lan không đúng. Bởi vì nếu như ánh sáng, độ ẩm không phù hợp thì chúng sẽ không thể ra hoa. Và thông thường khi trồng lan chúng ta cần đảm bảo ràng nhiệt độ ban ngày với ban đêm có khoảng cách là từ 10 độ F đên 60 độ C thì mới đảm bảo cây ra hoa được. Bên cạnh đó trước khi ra hoa thì lan hồ điệp cần có thời gian nghỉ ngơi. Lúc này chúng ta cần giảm việc tưới nước để cây khô hơn thì chúng sẽ ra hoa đúng thời điểm.

Bón phân cho lan hồ điệp không đúng cách

Bón phân không đúng cách cũng khiến lan không ra hoa

Bón phân không đúng cách cũng khiến lan không ra hoa

Cuối cùng một nguyên nhân cũng khiến cho lan hồ điệp không ra hoa đó là nếu như chỉ số Nitrogen của lan cao và thiếu sáng kết hợp sẽ khiến cho lan hồ điệp không thể ra hoa. Nếu như ra hoa thì cũng sẽ còi cọc và không đẹp được.

Hy vọng thông tin bài viết mà Hoa Sài Gòn chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức quan trọng trong việc chăm sóc lan hồ điệp. Đừng quên tham khảo các bài viết khác từ chúng tôi để có thêm nhiều bí quyết chăm sóc hoa cỏ trong cuộc sống này nhé!