Tư vấn kỹ thuật chăm sóc hoa lan vào mùa đông

17-01-2018 | 2512

Lan chính là loài hoa mà rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp vừa tinh tế lại vừa sang trọng và kiêu sa đầy ý nghĩa mà nó mang lại. Tuy nhiên khi chăm sóc lan thì chúng ta cũng cần phải có nhiều bí quyết đúng đắn để giúp cho cây phát triển một cách tốt nhất. Thông tin bài viết dưới đây Hoa Sài Gòn xin được chia sẻ cùng bạn kỹ thuật chăm sóc lan vào mùa đông. Cùng tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm khi nuôi dưỡng lan bạn nhé!

Vào mùa đông cũng chính là thời điểm mà nhiệt độ thấp nhất trong năm, và vào lúc này chúng ta còn thấy có nhiều cơn gió tràn về, những sương muối bị đọng lại trên cây lan để tạo thành nhiều những đốm đen nhỏ hoặc những vết lõm có màu nâu đen. Lâu dần thì chúng còn chuyển sang úa vàng và khiến cho lan của chúng ta bị chết. Thế nên việc nắm vững bí quyết chăm sóc lan hồ điệp vào mùa đông chính là điều mà bạn cần phải làm nếu muốn cây lan của mình càng phát triển và cho ra đời nhiều đóa hoa đẹp xinh tươi hơn.

Cần phân nhiệt độ để chăm sóc lan

Cần phân nhiệt độ để chăm sóc lan

Cần phân nhiệt độ để chăm sóc lan

Mỗi loài hoa lan khác nhau thì sẽ phù hợp với nhiệt độ khác nhau, vậy nên những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc loài hoa lan nào thì sẽ thích hợp với nhiệt độ thế nào để chăm sóc:

- Nhiệt độ lạnh: Khoảng từ 10 đến 12,8 độ C và nó sẽ thích hợp với những loại hoa lan như là lan Cymbidium, Mitonia, Paphiopedilum…

- Nhiệt độ vừa: Khoảng từ 12,8 đến 15,6 độ C và nó sẽ thích hợp với những loại hoa lan như là lan Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

- Nhiệt độ ấm: Khoảng từ 18.3 đến 21 độ C và nó sẽ thích hợp với những loài hoa lan như là Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

Chăm sóc lan vào mùa đông

Cần chăm sóc lan phù hợp khi bước vào mùa đông

Cần chăm sóc lan phù hợp khi bước vào mùa đông

Mùa đông là lúc mà nhiệt độ xuống khá thấp, vì vậy chúng ta cần phải chú ý và chăm sóc để cho những cây lan không bị hư hỏng. Vì nếu như thời tiết lạnh sẽ khiến cho nhựa lan của chúng ta bị đặc lại và khó để lưu thông. Thế nên hoa lan sẽ chỉ chịu được lạnh trong vài giờ mà thôi, nếu như thời gian kéo dài nhiều quá sẽ khiến cho hoa lan của chúng ta dễ bị thui chột và nhiễm bệnh.

Ngoài ra chúng ta cũng nên lưu ý rằng sẽ có một số loài hoa lan bắt đầu xuất hiện tình trạng rụng lá vào mùa đông ví dụ như là: Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… Đồng thời cũng có một số loại hoa lan cần phải lạnh xuống 10 độ C khoảng trong 3 tuần thì chúng mới có thể ra hoa được.

Nếu như lan có nhiệt độ hạ xuống quá thấp và tới mức bị đông đá như là 0 độ C thì cũng sẽ khiến cho chúng bị thối chẳng khác gì trường hợp bị nhúng vào nước sôi cả.

Chăm sóc lan vào mùa đông như thế nào

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sự ra bông của lan

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sự ra bông của lan

Theo đó để có thể khắc phục được tất cả những tình trạng này cho lan của chúng ta thì cần phải dùng chăn, mền, vải bạt để phủ lên trên. Ngoài ra còn một cách đơn giản hơn rất nhiều đó chính là có thể dùng đèn 100W bỏ vào hộp thiếc rồi che bớt sáng lại, để chúng ở dưới thấp. Điều này sẽ giúp giảm bớt đi một phần lạnh giá cho lan. Còn nếu như số lượng gốc lan hơi bị nhiều thì chúng ta cũng có thể tăng lượng đèn nhưng cần hẹn giờ mở và tắt để đảm bảo tiết kiệm điện hiệu quả nhé.

Chăm sóc lan tốt sẽ cho ra đời những đóa hoa lan xinh tươi và rạng rỡ

Chăm sóc lan tốt sẽ cho ra đời những đóa hoa lan xinh tươi và rạng rỡ

Hy vọng rằng với những thông tin bí quyết mà Hoa Sài Gòn chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc lan cho mình. Đừng quên dõi theo các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn khi chăm sóc cây lá hoa cỏ trong nhà bạn nhé!

 

>>> Xem các mẫu hoa tặng sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.v