Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

02-10-2013 | 6005

Có rất nhiều lý do để lựa chọn quốc hoa, nhưng mọi lý do đều phải bắt nguồn từ những câu chuyện lịch sử ý nghĩa, dù với bất kỳ quốc gia nào.

Nước Anh không có quốc hoa, chỉ có hoa đại diện cho từng vùng miền

Nước Anh có 4 xứ là England, Scotland, Bắc Ireland và Wales. Mỗi xứ lại có một loài hoa riêng tượng trưng cho xứ mình.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Đối với England, loài hoa biểu trưng là hoa hồng đỏ. England chọn hồng đỏ làm biểu tượng kể từ sau Cuộc nội chiến Hoa hồng kéo dài từ năm 1455-1485. Cuộc chiến xảy ra giữa hai gia đình dòng dõi Hoàng gia lớn của Anh là Lancaster (biểu tượng gia tộc là hồng đỏ) và York (biểu tượng gia tộc là hồng trắng). Sau khi dòng họ Lancaster thắng trận và đứng lên nắm quyền lực, hồng đỏ chính thức trở thành biểu tượng của England.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Đối với Ireland, đó là cỏ ba lá. Truyền thuyết kể lại rằng vị thánh bảo trợ của Ireland là thánh Patrick đã sử dụng một nhành cỏ ba lá để giải thích về Chúa ba ngôi – sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần trong một bài thuyết giảng của mình. Về sau, các học trò của thánh Patrick thường cài một nhành cỏ ba lá lên tóc vào ngày vinh danh thánh.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Loài hoa biểu trưng cho Scotland là cây kế, một loại cây dại, lá có gai, hoa màu tía. Theo truyền thuyết, một thời quân đội Nauy đưa quân sang toan chiếm lấy Scotland. Họ tấn công Scotland vào ban đêm và tất cả quân đội đều được lệnh phải đi chân đất để không gây ra tiếng động. Đáng tiếc cho quân Nauy, họ đã dẫm phải những cây kế dại và bắt đầu kêu la ầm ĩ vì đau đớn khiến quân lính Scotland tỉnh giấc. Từ đó, cây kế được chọn là biểu trưng cho Scotland, những chiếc gai nhọn của nó tượng trưng cho sức mạnh của người dân vùng núi xứ này.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Hoa biểu trưng cho xứ Wales là hoa thủy tiên. Vào ngày lễ tôn vinh vị thánh bảo trợ cho xứ Wales – thánh David, người dân thường cắm thủy tiên trong nhà hoặc cầm một nhành hoa thủy tiên đi lễ. Việc xứ Wales tôn vinh hoa thủy tiên cũng liên quan tới việc giữ gìn bờ cõi. Khi người dân xứ này chuẩn bị bước vào cuộc chiến với bộ tộc Saxon, thánh David khuyên họ hãy buộc gốc thủy tiên lên mũ để dễ phân biệt bạn thù trong trận chiến hỗn loạn, chính nhờ chi tiết nhỏ này mà người xứ Wales đã giành chiến thắng.

Iris – Quốc hoa của Pháp

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Hoa Iris trước tiên được sử dụng trong Hoàng gia Pháp. Vẻ đẹp của hoa Iris thường được ví với vẻ đẹp của Đức Mẹ Maria. Vì Hoàng gia Pháp muốn có sự kết nối với thần linh nền thường cho khắc họa cách điệu bông hoa Iris lên quốc huy, khiên, kiếm, con dấu, họa tiết thêu trên áo hay các đồng tiền cổ…

Hoa Iris có vẻ đẹp thuần khiết với 3 cánh hoa được so sánh với rất nhiều hình ảnh ý nghĩa. Trước tiên, nó mang ý nghĩa tôn giáo, 3 cánh hoa tượng trưng cho Chúa 3 ngôi – sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần. Cánh hoa còn giống như dáng một chú chim đang bay lên trời nên Iris luôn được coi là biểu tượng của thần linh.

Hoa lan chuông – Quốc hoa của Phần Lan

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
 

Hoa lan chuông là biểu tượng chính thức của Phần Lan kể từ năm 1967. Lan chuông là một trong những loài hoa mang ý nghĩa tôn giáo đẹp nhất, nó được ví như nước mắt của Đức Mẹ Maria rơi trong ngày Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá. Hoa lan chuông với những bông hoa nhỏ màu trắng, mọc đều đặn, rủ xuống, tượng trưng cho sự khiêm tốn, nhún nhường. Khi đề cập tới đức tính này, các bức tranh tôn giáo thường chọn vẽ loài hoa lan chuông.

Trung Quốc cũng đang loay hoay tìm quốc hoa

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
Hoa mẫu đơn từ lâu được mặc định là quốc hoa của Trung Quốc, tuy vậy chưa có văn bản cấp Nhà nước chính thức xác nhận điều này.

Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa có quốc hoa chính thức. Dưới triều nhà Thanh, mẫu đơn được coi là quốc hoa, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và danh giá. Hoa mai cũng là loài hoa rất được yêu thích trong văn hóa Trung Quốc, là biểu tượng cho sự kiên cường và nhẫn nại, tồn tại trong nghịch cảnh bởi hoa mai có thể nở bông giữa trời đông tuyết rơi.

Hoa mai cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích bởi ý nghĩa cao đẹp của nó.
Hoa mai cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích bởi ý nghĩa cao đẹp của nó.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa thể tìm ra quốc hoa chính thức. Trong một cuộc bỏ phiếu hồi năm 2005, 41% phiếu dành cho hoa mẫu đơn và 36% phiếu dành cho hoa mai, con số quá sít sao khiến chính phủ Trung Quốc không thể đưa ra quyết định. Ngoài ra, hoa phong lan, hoa nhài, hoa thủy tiên, hoa cúc cũng được coi là những loài hoa gắn liền với văn hóa Trung Quốc.

Tham khảo thêm các mẫu hoa sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

 

 

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn