Hoa sứ nghệ thuật giá hàng nghìn đôla

08-10-2013 | 4663

Sau 10 năm nghiên cứu, các nghệ nhân của Công ty Minh Long I vừa thử nghiệm thành công để cho ra mắt sản phẩm độc đáo - hoa sứ nặn từ đất sét với giá hàng nghìn đôla.

 
BO-HOA-8-1431-1381118052.jpg

Những cánh hoa mỏng manh khoe sắc này được nặn từ đất sét rồi nung ở nhiệt độ cao, 1.380 độ C. Đơn vị sản xuất - Công ty Minh Long I chia sẻ, để có tác phẩm này, các nghệ nhân ở đây phải mất khoảng thời gian là một tuần lễ.

BO-HOA-5-8964-1381118053.jpg

Ngoài sự khéo léo của đôi tay người thợ, kỹ thuật tạo dáng, công nghệ sản xuất và nguyên vật liệu (đất) là những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của sản phẩm. Mỗi mẫu thiết kế này có giá bán hàng nghìn đôla, chủ yếu bán cho các khách hàng thành viên của công ty chứ không bán đại trà.

Để cho hoa có được nét đẹp mềm mại, tự nhiên và quyến rũ thì độ dày của cánh hoa phải được thực hiện sao cho thật mỏng. Đây chính là cái khó cho những người thợ vì khi cánh hoa bằng đất càng mỏng thì lại càng dễ gãy, dễ nứt trong lúc thao tác. Công ty Minh Long I đã dày công nghiên cứu các thành phần đất, cách phối liệu, phương pháp giữ độ ẩm,v.v.. sao cho đất có được độ dẻo và độ chuẩn thật cao mới đáp ứng được kỹ thuật tạo hình này. Và Minh Long I đã may mắn thành công khi những cánh hoa bằng sứ đầu tiên được hoàn thành trọn vẹn đánh dấu một bước mới trong nghệ thuật tạo tác trên chất liệu sứ.

Để cho hoa có được nét đẹp mềm mại, tự nhiên, nghệ nhân phải nặn đất sét theo khuôn và tán ra thật mỏng. Sau đó, họ cắt tỉa và chế tác thành từng cánh, nhụy, lá, đặc trưng của từng loài hoa. Vì đất được tán mỏng nên chỉ cần sơ ý là cánh hoa có thể rụng, gãy...

Công ty Minh Long I đã dày công nghiên cứu các thành phần đất, cách phối liệu, phương pháp giữ độ ẩm,v.v.. sao cho đất có được độ dẻo và độ chuẩn thật cao mới đáp ứng được kỹ thuật tạo hình này. Và Minh Long I đã may mắn thành công khi những cánh hoa bằng sứ đầu tiên được hoàn thành trọn vẹn đánh dấu một bước mới trong nghệ thuật tạo tác trên chất liệu sứ.

Trong gần 10 năm nghiên cứu, Minh Long I đã tìm ra được nguyên lý cấu thành thành phần đất, phương pháp giữ độ ẩm và cách phối nguyên liệu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật... Trong đó, độ dẻo được coi là yếu tố cơ bản giúp các nghệ nhân tạo hình. 

Và Minh Long I đã may mắn thành công khi những cánh hoa bằng sứ đầu tiên được hoàn thành trọn vẹn đánh dấu một bước mới trong nghệ thuật tạo tác trên chất liệu sứ.

Ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc Công ty cho biết khi nung ở nhiệt độ cao, các cánh hoa mỏng manh dễ bị gãy, vỡ, tan chảy hay biến dạng do ảnh hưởng của sức nóng. "Vì vậy, trộn các nguyên liệu đất với tỷ lệ như thế nào để sản phẩm khi nung không bị hỏng là một kỹ thuật rất phức tạp mà chúng tôi phải mất đến 10 năm mới tìm ra giải pháp. Điều này cũng lý giải vì sao rất ít hãng gốm trên thế giới làm được hoa sứ", ông nói.

Điều quan trọng không kém kế đến là việc phối màu cho hoa để hoa thêm lung linh sức sống. Để cho màu sắc có được vẽ đẹp thanh thoát, sang trọng thì nhiệt độ nung màu là điều quan trọng nhất.

Để cho màu sắc của hoa có được vẻ đẹp thanh thoát, sang trọng thì nhiệt độ nung được xem là yếu tố căn bản. 

Nhiệt độ càng cao thì màu càng đẹp và nhiệt độ càng cao thì màu lại dễ bị phai. Sự mâu thuẩn này lại là thách thức cho những người thợ gốm muốn chinh phục đỉnh cao công nghệ. Với thành công trong công nghệ pha chế men màu và kỹ thuật nung, màu sắc trên những cánh hoa sứ của Minh Long I hiện được nung ở nhiệt độ khoảng 1360 oC mà vẫn giữ được nguyên vẹn màu, không bị phai nhạt do ảnh hưởng của nhiệt độ. Hiện nay trên thế giới rất hiếm công ty nào làm ra được hoa sứ ở nhiệt độ cao. Minh Long I là một trong những công ty đã ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Nhiệt độ càng cao thì màu càng đẹp nhưng nhiệt độ càng cao thì màu lại dễ bị phai cho nên mâu thuẫn này cũng chính là thách thức cho những người thợ gốm muốn chinh phục đỉnh cao công nghệ. 

Với thành công trong công nghệ pha chế men màu và kỹ thuật nung, màu sắc trên những cánh hoa sứ của Minh Long I hiện được nung ở nhiệt độ khoảng 1360 oC mà vẫn giữ được nguyên vẹn màu, không bị phai nhạt do ảnh hưởng của nhiệt độ. Hiện nay trên thế giới rất hiếm công ty nào làm ra được hoa sứ ở nhiệt độ cao. Minh Long I là một trong những công ty đã ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Các sản phẩm này được nung ở nhiệt độ khoảng 1.380 độ C mới giữ được nguyên vẹn màu và không bị phai nhạt. "Hiện nay trên thế giới rất hiếm công ty nào làm ra được hoa sứ ở nhiệt độ cao, tuy nhiên, chúng tôi đã đáp ứng được điều này", ông Sáng cho biết.

 

Tham khảo thêm các mẫu hoa sinh nhật đẹp tại đây: https://hoasaigon.com.vn/dien-hoa-tai-tphcm/hoa-sinh-nhat/

 

HOA SÀI GÒN - Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

Hotline0985 608060 / 028.62768186

Websitehttps://www.hoasaigon.com.vn

Địa chỉ: 313 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, HCM.

Youtubehttps://www.youtube.com/user/saigonhoa

Face book: https://www.facebook.com/hoasaigon.com.vn