Buôn hoa vào những ngày giáp Tết không dễ để thu lợi nhuận

19-05-2015 | 1972

Tết đến xuân về, cả con phố được thay áo mới. Triệu triệu đóa hoa tươi, ngàn vạn cây cỏ được thiết kế thành hẳn những công trình nghệ thuật

           Bao giờ cũng để lại dấu ấn trong lòng người dân tại Tp.HCM vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Những hội hoa xuân được bày ở các tụ điểm quan trọng của thành phố như đường hoa Nguyễn Huệ, công viên Tao Đàn, công viên Phú Mỹ Hưng, ... , thành phố này còn có một địa điểm rất sầm uất khác mỗi mùa hoa Tết là bến thuyền nằm ven sông Sài Gòn (bến Bạch Đằng hiện tại). Gần bến là  một con phố chuyên bày bán các loại hoa. Những ngày giáp Tết, những người lớn tuổi thường rủ nhau đến sớm. Họ không có điều kiện chụp hình như người trẻ bây giờ, mà chủ yếu là ngắm hoa và để đắm mình trong không khí mua bán nhộn nhịp của mùa hoa Tết.

 

tại đường hoa nguyễn huệ

 

Hơn 15 năm trở lại đây là con đường trung tâm thành phố với các tòa nhà sang trọng - đường hoa Nguyễn Huệ. Tết đến xuân về, cả con phố được thay áo mới. Triệu triệu đóa hoa tươi, ngàn vạn cây cỏ được thiết kế thành hẳn những công trình nghệ thuật phục vụ người dân và du khách mọi miền đến tham quan, thưởng lãm đầu xuân. Năm nào cũng thế, chỉ diễn ra vỏn vẹn trong mấy ngày Tết Nguyên đán nhưng đường hoa này đều đón hàng triệu lượt khách du xuân.

 

tại đường hoa nguyễn huệ hcm

 

Một nghịch cảnh ở đây là người buôn hoa tươi Sài Gòn bị thất thu. Người thì lôi hết cả hoa ra vỉa hè "xả hàng" với giá nhanh nhất có thể, người thì khóc lóc vì ngồi nhìn hoa của mình bị xúc lên xe rác để đổ bỏ. Cũng có người tức vì không bán được, thà chịu lỗ chứ không để người khác lấy nên đã đạp nát những chậu hoa trước khi được bỏ đi. 

 

 

Không có kinh nghiệm nào để chắc chắn thành công trong việc bán hoa cả. Chỉ là người buôn hoa thường lựa chọn những địa điểm bán hoa đông khách, chọn những chậu hoa tại các vườn hoa truyền thống, hoặc tự trồng cho mình rồi đem bán khi Tết đến. Một số lưu ý cho các chủ buôn nhập hoa tại các vườn hoa:

Lưu ý khi nhập hoa tươi tại các vườn hoa truyền thống:

– Cần xác định trước loại hoa mình cần mua trước, biết cách chọn hoa.

– Vì bạn bán theo thời vụ, số lượng nhập không quá lớn như trong các đại lý nên giá cả sẽ cao hơn bình thường nên bạn phải tham khảo giá tại một số chủ vườn khác nhau.

– Vào những ngày giáp Tết các loại hoa đẹp sẽ được các chủ buôn đặt trước nên bạn cần đến sớm hoặc liên hệ trước để tránh nhập phải hoa có chất lượng thấp hơn và giá cũng chặt chém hơn.